Xe

Tạt sơn lên ô tô ở Linh Đàm: 'Người tạt sơn có thể bị xử phạt đến 20 năm tù'

(VNF) - "Việc xịt hay tạt sơn lên xe người khác có thể phạm tội hình sự nếu mức thiệt hại được đánh giá từ 2 triệu đồng trở lên và khung hình phạt tù cao nhất có thể lên đến 20 năm, đồng thời phải bồi thường thiệt hại cho bị hại", luật sư Diệp Năng Bình cho hay.

Tạt sơn lên ô tô ở Linh Đàm: 'Người tạt sơn có thể bị xử phạt đến 20 năm tù'

Tạt sơn lên ô tô ở Linh Đàm: 'Người tạt sơn có thể bị xử phạt đến 20 năm tù'.

Mới đây, hình ảnh một chiếc xe taxi bị đổ (tạt) sơn đỏ, được chia sẻ trên một diễn đàn lớn về ô tô, đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Mặc dù từ trước tới nay, nhiều người tỏ ra bức xúc trước việc đỗ xe thiếu ý thức, đỗ chắn trước ngõ, trước nhà hay trước cửa hàng, nhưng hình ảnh chiếc ô tô bị tạt sơn này vẫn khiến nhiều người không khỏi xót xa cho tài xế, đồng thời bày tỏ ý kiến phản đối hành động của người gây này cảnh tượng này.

Hình ảnh chiếc taxi bị tạt sơn khiến nhiều người không khỏi xót xa

Đại đa số ý kiến của cộng đồng mạng đều lên tiếng bức xúc trước hành động của người tạt sơn vào chiếc taxi này. Một số số tài khoản cho rằng chủ xe nên làm đơn trình báo tới công an về việc cố ý huỷ hoạn tài sản của công dân.

Tài khoản Vu Tuan Ngoc viết: “Công ty cần vào cuộc, ít nhất làm đúng thủ tục pháp lý ban đầu, lam đơn trình báo vụ việc huỷ hoại tài sản”.

Cùng chung quan điểm, tài khoản Hoang Lai cũng cho rằng chủ xe nên làm đơn gửi công an phường.

Tài khoản Huu Chung cho biết: "Đỗ xe trên vỉa hè, đúng sai thế nào thì nên gọi công an ra làm việc. Phun sơn vào xe người ta là phạm tội phá hoại tài sản rồi. Nếu không dàn xếp ổn thỏa, vụ này có thể truy cứu trách nhiệm hình sự".

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Diệp Năng Bình, trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, cho biết: đối với bên đỗ xe, nếu không vi phạm Luật Giao thông đường bộ về hành vi dừng đỗ xe thì chỉ được coi là gây sự bất tiện cho người khác, cần có ý thức hơn mỗi khi dừng đỗ để tránh gây phiền hà cho người khác.

Nếu vi phạm quy định về dừng đỗ không đúng nơi quy định thì lái xe bị xử lý hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, người điều khiển xe có thể bị phạt tiền lên đến 2 triệu đồng tùy hành vi vi phạm. Còn đối với hành vi xịt sơn, vẽ bậy, cào xước… lên xe người khác thì tùy vào mức độ thiệt hại sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự, hành chính và phải bồi thường dân sự.

Cụ thể, nếu thiệt hại chưa đến 2 triệu đồng và không thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy và phòng chống bạo lực gia đình.

Theo đó, người này có thể bị phạt tiền lên tới 5 triệu đồng về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác. Nếu thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015.

"Như vậy, có thể thấy rằng việc xịt sơn lên xe người khác có thể phạm tội hình sự nếu mức thiệt hại được đánh giá từ 2 triệu đồng trở lên và khung hình phạt tù cao nhất có thể lên đến 20 năm và phải bồi thường thiệt hại cho bị hại", luật sư Bình cho hay.

Một trong những chiếc xe xấu số bị xịt sơn

Trên thực tế, gần đây, nhiều người dân vì bực tức trước những xe ô tô đỗ chắn cửa nhà mình hoặc đỗ gây cản trở giao thông đã tự ý đổ sơn, bôi bẩn, nhằm mục đích "dằn mặt" chủ xe. Nguyên nhân chính là do tâm lý người dân cho rằng, vỉa hè trước cửa nhà mình, ngõ đi vào nhà mình là thuộc quyền quản lý, sử dụng của mình.

Thậm chí, ngay cả trong trường hợp, những tuyến phố được phép dừng đỗ xe ô tô, song một số chủ những gia đình có nhà mặt đường cũng tỏ ra khó chịu khi những chiếc xe ô tô đỗ chắn ngay mặt tiền nhà mình, nhất là khi họ đang hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, người dân không nên tự ý bôi bẩn, viết bẩn lên xe ô tô, vì thực ra, người vi phạm đang dừng đỗ xe sai quy định tại đất công cộng, họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu tự ý bôi bẩn, vẽ bẩn lên tài sản của họ nhẹ thì bồi thường, nặng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu chủ tài sản có đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự về hành vi làm hư hỏng hoặc hủy hoại tài sản.

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

c) Tài sản là bảo vật quốc gia;

d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

g) Tái phạm nguy hiểm,

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Xem thêm: Hiệp hội taxi 3 miền xin ngừng đóng bảo hiểm xã hội đến hết năm 2021

Tin mới lên