Thị trường

Tata Motors tìm kiếm sự hợp tác mới cho Jaguar Land Rover

(VNF) - Tata Motors, công ty mẹ của Jaguar Land Rover (JLR) đã tiếp cận một số nhà sản xuất ô tô gồm Geely và BMW trong bối cảnh hãng đang tìm kiếm sự hợp tác trong tương lai.

Tata Motors tìm kiếm sự hợp tác mới cho Jaguar Land Rover

Tata Motors tìm kiếm sự hợp tác mới cho Jaguar Land Rover.

Theo Bloomberg, Tập đoàn ô tô lớn nhất Ấn Độ Tata Motors sẵn sàng tìm kiếm đối tác mới cho Jaguar Land Rover để tiết kiệm chi phí và chia sẻ gánh nặng đầu tư và phát triển xe điện. Được biết, quá trình này đang ở giai đoạn đầu và Tata Motors vẫn có thể tiếp cận các đối tác tiềm năng khác.

 Năm 2018, Jaguar Land Rover thông báo khoản lỗ 3,6 tỷ bảng 

Phía Geely tuyên bố rằng không có cuộc đàm phán nào với Tata hay Jaguar Land Rover, trong khi BMW và Tata cũng từ chối bình luận về nội dung trên.  

“Bất kỳ sự hợp tác nào với một nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đều có khả năng giúp JLR trong thị trường đó, trong khi mối quan hệ sâu sắc hơn giữa các thương hiệu Anh và BMW sẽ được xây dựng dựa trên sự hợp tác hiện có để phát triển động cơ và hệ thống truyền động điện”, một báo cáo mới được phát hành cho hay.

Bloomberg đưa ra lưu ý rằng, quy mô ngày càng quan trọng khi các nhà sản xuất ô tô kết hợp các nguồn lực để phát triển hệ thống truyền động điện và công nghệ tự trị, đặc biệt là thách thức khó khăn đối với các nhà sản xuất ô tô tương đối nhỏ như Jaguar Land Rover khi họ đã cam kết điện khí hóa tất cả các mẫu xe mới từ năm 2020.

Một chuyên gia phân tích trong ngành ô tô chia sẻ: “Các nhà sản xuất ô tô cần phải đầu tư rất nhiều tiền vào việc phát triển công nghệ mới và Tata Motors không có nhiều tiền để tiếp tục phát triển kinh phí. Họ không muốn bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là trong phân khúc hạng sang, đồng thời Tata Motors không muốn từ bỏ JLR bởi đó là viên ngọc quý của họ”.

Trước đó không lâu, Jaguar Land Rover đã cắt giảm khoảng 5.000 việc làm vào tháng 1/2019. Ngoài ra, JRR cũng đã cắt giảm chi phí đầu tư hàng năm từ 4,5 tỷ bảng xuống còn 4 tỷ bảng trong năm 2018 và 2019. Vào tháng 5, Jaguar Land Rover thông báo lỗ 3,6 tỷ bảng cho năm 2018.

Tata Motors Limited (trước đây là TELCO, viết tắt của Tata Engineering and Locomotive Company) là một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Ấn Độ có trụ sở tại Mumbai (Ấn Độ) và là thành viên của Tata Group. Sản phẩm của công ty bao gồm ô tô con, xe tải, xe buýt, máy xây dựng và các loại xe quân sự...

Tata Motors có nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô tại Jamshedpur, Pantnagar, Lucknow, Sanand, Dharwad, và Pune  ở Ấn Độ, cũng như ở Argentina, Nam Phi, Anh và Thái Lan. Họ cũng có các trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Pune, Jamshedpur, Lucknow, và Dharwad, Ấn Độ và ở Hàn Quốc, Anh và Tây Ban Nha. Các công ty con chính mà Tata Motors đã mua lại bao gồm công ty sản xuất xe sang trọng Jaguar Land Rover (sản xuất các mẫu xe Jaguar và Land Rover) và nhà sản xuất xe thương mại của Hàn Quốc Tata Daewoo.

Tata Motors có một nhà máy sản xuất, lắp ráp xe bus liên doanh với Marcopolo S.A. (Tata Marcopolo), một liên doanh lắp ráp máy xây dựng với Hitachi (Tata Hitachi Construction Machinery) và một liên doanh với Fiat Chrysler  sản xuất các linh kiện ô tô và các dòng xe đồng thương hiệu giữa Fiat Chrysler và Tata.

Xem thêm: Toyota Camry 'áp đảo' Honda Accord, Mazda6 trong cuộc đua doanh số

Tin mới lên