Tài chính quốc tế

‘Tàu chiến NATO không thể xuất hiện trên Biển Azov nếu Nga không cho phép’

(VNF) - Đó là tuyên bố của Phó Thủ tướng chính phủ Crimea Georgy Muradov khi đề cập tới khả năng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) điều tàu tới khu vực Biển Azov, một vùng biển chiến lược giáp Ukraine, bán đảo Crimea và Nga.

‘Tàu chiến NATO không thể xuất hiện trên Biển Azov nếu Nga không cho phép’

Hải quân Ukraine đã tổ chức cuộc tập trận "Cossack Freedom 2018" tại Biển Đen và Azov hồi tháng 9/2018.

"Theo thỏa thuận được Nga và Ukraina ký kết vào năm 2003, các tàu quân sự của nước ngoài chỉ có thể vào vùng nước Biển Azov khi có được sự đồng ý của hai bên là Nga và Ukraina", Sputnik ngày hôm nay (15/1) dẫn lời ông Muradov. 

Vị quan chức Crimea đưa ra phán đoán rằng Moscow chắc chắn sẽ không chấp thuận điều này. Đồng thời, ông cho rằng sự xuất hiện của tàu chiến nước ngoài ở Biển Azov là việc không thể chấp nhận được.

Ông Muradov cũng bày tỏ ý kiến ​​rằng, vụ khiêu khích hồi tháng 11 ở eo biển Kerch được chính quyền Ukraina tạo dựng nhằm mục đích kêu gọi tàu của NATO tới vùng biển này để gây bất ổn tình hình ở biên giới Nga.

Trước đó một ngày, cựu trung tướng tình báo đối ngoại Ukraine, Vasily Bogdan nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Faktam ngày 14/1 rằng: "Một nỗ lực mới trong việc đưa các tàu chiến Ukraina vượt qua eo biển Kerch sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn".

Ông Bogdan cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng Moscow sẽ phải cho phép các tàu của Ukraina đi qua eo biển này, vì họ không muốn "làm trầm trọng thêm tình hình".

"Lần này chúng tôi sẽ đi cùng với các tàu của NATO và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Đã có những thỏa thuận như vậy", ông tuyên bố.

Tuy nhiên viên cựu tướng tình báo Ukraine không tiết lộ khi nào Ukraine sẽ tiến hành động thái này.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine hồi năm 2014. Kiev và các nước phương Tây cáo buộc Moscow hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng Điện Kremlin bác bỏ.

Mới đây, tình trạng căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn và bắt giữ bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở gần Crimea một cách bất hợp pháp.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.

Phía Ukraine đã nhiều lần đưa ra cáo buộc rằng Nga đang lợi dụng căng thẳng ở khu vực này nhằm hạn chế hàng hải của Ukraine trên phần biển chủ quyền và có mưu đồ thâu tóm toàn bộ biển Azov.

Tuy nhiên, Điện Kremlin đã gọi những cáo buộc này là "lố bịch". Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định Moscow chỉ muốn kiểm soát an ninh của mình và đề phòng các động thái leo thang, gây phức tạp trong khu vực từ phía Ukraine.

Xem thêm >> Canada cảnh báo công dân ‘thận trọng cao độ’ khi lưu lại Trung Quốc

Tin mới lên