Tài chính quốc tế

Tàu chở dầu của Nga vẫn ‘mắc kẹt’ tại Ukraina sau 4 tháng tạm giữ

(VNF) - Trong bối cảnh quan hệ Nga và Ukraine leo thang căng thẳng sau vụ đụng độ trên Biển Đen hồi tháng 11 vừa qua, Tòa án thành phố Kherson của Ukraine mới đây đã từ chối yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm rời cảng đối với tàu chở dầu Mekhanik Pogodin của Nga.

Tàu chở dầu của Nga vẫn ‘mắc kẹt’ tại Ukraina sau 4 tháng tạm giữ

Tòa án thành phố Kherson của Ukraine từ chối yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm rời cảng đối với tàu chở dầu Mekhanik Pogodin của Nga.

Tàu chở dầu Mekhanik Pogodin treo cờ Nga đã bị giữ tại cảng Kherson của Ukraine từ hôm 10/8. Đây là chiếc tàu được sở hữu bởi công ty vận tải biển VEB-Leasing, trực thuộc ngân hàng VEB của Nga.

Tuy nhiên, ở thời điểm bị thu giữ, chiếc tàu này lại đang được thuê bởi công ty V.F. Tanker nhằm vận chuyển dầu diesel từ Turkmenistan đến Ukraine.

Phát ngôn viên của Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) cho biết, chiếc tàu chở dầu này bị bắt giữ vì nằm trong danh sách trừng phạt của chính quyền Kiev và đây là vụ bắt tàu Nga đầu tiên của Ukraine.

Ước tính sơ bộ cho thấy thiệt hại do lệnh cấm tàu Mekhanik Pogodin rời cảng đã vượt quá 200.000 euro (khoảng 227.000 USD).

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang dâng cao sau vụ cảnh sát biển Nga hôm 25/11 nổ súng khống chế và bắt ba tàu chiến Ukraine cùng 24 thủy thủ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải trong khi Ukraine nhất quyết phủ nhận những cáo buộc này.

Từ trái sang: tàu Nikopol, tàu Berdyansk, tàu Yany Kapu của Hải quân Ukraine bị kéo về cảng Kerch.

Vụ việc có nguy cơ dẫn tới xung đột quân sự quy mô lớn này được nhìn nhận không chỉ đơn thuần là căng thẳng giữa Nga và Ukraine ở Biển Đen, mà sâu xa hơn là cuộc đối đầu âm ỉ giữa Nga với phương Tây liên quan tới cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Sputnik ngày 3/12 dẫn tuyên bố của luật sư Nikolay Polozov, người được chỉ định bào chữa cho một trong 24 thủy thủ Ukraine cho biết cáo trạng đưa ra đối với các thủy thủ Ukraine ngày 27/11 dựa trên mục 3, điều 322 của bộ luật hình sự Liên bang Nga về tội xâm nhập biên giới bất hợp pháp. Do đó, các thủy thủ Ukraine hiện phải đối mặt với bản án 6 năm tù giam.

Cũng trong ngày 3/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo lực lượng quân dự bị của nước này sẽ được huy động để tham gia huấn luyện và đây là một phần trong lệnh thiết quân luật của Ukraine. Ngoài ra, ông Poroshenko cũng cho biết một số đơn vị quân đội sẽ được tái triển khai để nâng cao năng lực phòng vệ của Ukraine.

Quân đội Ukraine hôm qua cho biết lực lượng này đã bắt đầu huy động lớp quân dự bị đầu tiên, bao gồm nam giới từ 40 tuổi trở lên. Đây là những người từng trải qua các đợt huấn luyện vũ trang trước đây. Ngoài ra, các học viên các trường sĩ quan cũng được huy động đợt này.

Xem thêm >> 'Tham vọng Việt Nam' của Chủ tịch Lotte Shin Dong Bin sau 235 ngày tù

Tin mới lên