Tài chính

Taxi Mai Linh lỗ lũy kế hơn 1.000 tỷ đồng

Trong khi tập đoàn mẹ vẫn lãi 61 tỷ đồng, lợi nhuận ròng hợp nhất năm 2019 của Mai Linh lại âm hơn 6 tỷ đồng, nâng lỗ lũy kế lên hơn 1.039 tỷ.

Taxi Mai Linh lỗ lũy kế hơn 1.000 tỷ đồng

Số liệu trên vừa được Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh công bố trong báo cáo tài chính riêng lẻ và hợp nhất năm 2019. Đây cũng là báo cáo tài chính đầu tiên hãng taxi này công bố kể từ khi thực hiện tái cơ cấu hoạt động và sáp nhập các công ty thành viên hồi đầu năm 2019.

Báo cáo hợp nhất cho biết 2019 là năm đầu tiên Mai Linh hoạt động dưới một mô hình thống nhất là Tập đoàn Mai Linh. Trong đó, doanh thu hợp nhất hãng ghi nhận được là 2.237 tỷ đồng, giảm 9% so với năm liền trước.

Nhờ việc cải thiện được biên lãi gộp từ 18,8% lên 22,9% mà lợi nhuận gộp từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ của taxi Mai Linh đã tăng 11%, đạt hơn 507 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phần lãi gộp kể trên không đủ bù đắp các chi phí phát sinh trong kỳ, từ chi phí lãi vay, bán hàng và quản lý doanh nghiệp… khiến hãng lỗ thuần 148 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh.

Khoản lỗ thuần này nhiều hơn 33% so với năm trước do doanh thu từ hoạt động tài chính của hãng giảm hơn 100 tỷ (63%) năm 2019.

Một số chỉ tiêu tài chính của Taxi Mai Linh trong năm đầu tiên hoạt động dưới một đầu mối quản lý.

Như những năm trước đó, khoản lợi nhuận khác (chủ yếu đến từ thanh lý tài sản là ôtô cũ) mang về cho công ty hơn 150 tỷ đồng đã bù đắp phần lớn vào khoản lỗ thuần nói trên. Kết quả, hãng taxi lớn nhất trong nước thu về 2 tỷ đồng lãi trước thuế năm vừa qua, giảm 88%.

Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành lớn hơn phần được hoãn lại khiến Mai Linh lỗ ròng 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, số lỗ này đã giảm hơn 77% so với năm liền trước.

Tính đến cuối năm 2019, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán hợp nhất của Mai Linh là âm 1.039 tỷ đồng.

Nếu loại trừ hoạt động của các công ty con, kết quả kinh doanh của riêng tập đoàn mẹ Mai Linh trong năm qua vẫn ghi nhận 1.570 tỷ doanh thu và lãi ròng sau thuế 61 tỷ đồng. Khoản lỗ lũy kế trên báo cáo tài chính công ty mẹ cũng là 689 tỷ đồng.

Mai Linh hiện vẫn là hãng taxi lớn nhất thị trường trong nước về cả thị phần và số lượng đầu xe. Tập đoàn này trước đó vận hành hệ thống taxi thông qua 3 công ty với địa bàn kinh doanh tại 3 miền.

Trong đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh hoạt động chủ yếu tại khu vực phía Nam; còn Mai Linh Miền Bắc và Mai Linh Miền Trung hoạt động tại các tỉnh thuộc hai địa bàn cùng tên.

Đầu năm 2019, Mai Linh Group đã phát hành cổ phiếu để hoán đổi vốn của 3 công ty nói trên, hợp nhất hoạt động các doanh nghiệp này về một đầu mối.

Thời điểm sáp nhập, hãng taxi này đặt mục tiêu chiếm thị phần chi phối tại các địa phương có mặt và tăng cường doanh thu từ các giá trị gia tăng như dịch vụ cho thuê chỗ quảng cáo, hợp tác kinh doanh...

Dự kiến lợi nhuận sau thuế hợp nhất vào năm 2020 sẽ đạt khoảng 793 tỷ, gấp nhiều lần kết quả những năm trước đó.

Tin mới lên