Thị trường

Taxi Saigontourist không bị mở thủ tục phá sản

TAND TP. HCM vừa có quyết định không mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist - chủ hãng taxi cùng tên nổi tiếng tại TP. HCM.

Taxi Saigontourist không bị mở thủ tục phá sản

Hãng taxi Saigontourist được Tòa án Nhân dân TP. HCM không mở thủ tục phá sản theo yêu cầu của cổ đông lớn. Ảnh: Willie Stark.

TAND TP. HCM vừa có quyết định không mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist - chủ hãng taxi cùng tên nổi tiếng tại TP. HCM.

Theo TAND TP, sau khi xem xét các giấy tờ, tài liệu liên quan đến yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty Sài Gòn Tourist, số liệu cho thấy công ty này chưa mất khả năng thanh toán, nên chưa đáp ứng đủ điều kiện để yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Cùng với quyết định này, ông Nguyễn Văn Hồng (cổ đông lớn đồng thời là người yêu cầu TAND thành phố mở thủ tục phá sản với Sài Gòn Tourist) sẽ được trả lại số tiền tạm ứng chi phí phá sản đã nộp trước đó là 70 triệu đồng.

Liên quan tới lùm xùm yêu cầu mở thủ tục phá sản hãng taxi tại TP. HCM, đầu tháng 6, ông Nguyễn Văn Hồng, thành viên HĐQT đồng thời là cổ đông lớn nắm 21,8% vốn điều lệ taxi Saigontourist, đã yêu cầu mở thủ tục phá sản với công ty.

Nguyên nhân được ông Hồng đưa ra do hãng taxi này hoạt động không hiệu quả dẫn đến thua lỗ vượt vốn điều lệ, mất khả năng thanh toán.

Tuy nhiên, phía lãnh đạo công ty khẳng định, Sài Gòn Tourist vẫn duy trì hoạt động ổn định và thực hiện đầy đủ chế độ lương cho người lao động. Trong quý I vừa qua, hãng taxi này cũng phát sinh doanh thu hoạt động.

Đại diện phía hãng taxi này còn cho rằng, ông Nguyễn Văn Hồng với vai trò là thành viên HĐQT và cổ đông lớn nhưng lại có hành vi cố tình chống phá công ty.

Thực tế, ông Nguyễn Văn Hồng cũng là cá nhân nhiều lần khiếu kiện ban lãnh đạo người Nhật tại Sài Gòn Tourist liên quan tới các vấn đề quản lý và quản trị công ty.

Cụ thể, ông Hồng từng khởi kiện ông Kakazu Shogo, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Sài Gòn Tourist, về việc ngăn cản ban kiểm soát thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND TP. HCM khẳng định, ông Kakazu không ngăn cản quyền kiểm soát của ban kiểm soát mà ngược lại ban này còn có sai phạm trong quá trình điều tra.

Ông Hồng còn kiện các thành viên HĐQT người Nhật Bản liên quan đến việc thanh lý 80 taxi và yêu cầu bồi thường hơn 42 tỷ đồng vì cho rằng việc thanh lý này gây thiệt hại cho công ty. Vụ án hiện vẫn chưa được giải quyết.

Ở chiều ngược lại, sau khi tham gia vào điều hành công ty, nhóm lãnh đạo người Nhật đã khởi kiện ông Đinh Quang Hiển, nguyên Tổng giám đốc Sài Gòn Tourist trước năm 2014 đòi bồi thường hơn 2,9 tỷ đồng do những sai phạm của vị cựu lãnh đạo này gây ra cho công ty.

Sài Gòn Tourist sau đó cũng liên tục vướng vào các vụ kiện và các vụ xử phạt vi phạm hành chính về thuế khiến tình hình tài chính công ty ngày càng khó khăn.

Là một trong những hãng taxi lâu đời tại TP. HCM nhưng chính những mâu thuẫn nội bộ giữa 2 nhóm cổ đông Việt Nam – Nhật Bản đã khiến taxi Saigontourist liên tục đi xuống.

Trong năm gần nhất (2019), hãng taxi này chỉ đạt hơn 35 tỷ đồng doanh thu, giảm một nửa so với năm 2014 (năm gần nhất có lãi), trong khi lợi nhuận sau thuế âm 13 tỷ đồng.

Trên báo cáo tài chính, có vốn điều lệ 80 tỷ nhưng vốn chủ sở hữu công ty này đã âm gần 13 tỷ do khoản lỗ lũy kế đến cuối năm 2019 là 93 tỷ đồng.

Trong năm nay, công ty dự kiến hoạt động với doanh thu kế hoạch 34,5 tỷ đồng và lỗ thêm 3 tỷ.

Theo lãnh đạo hãng, tình hình khó khăn của doanh nghiệp chủ yếu do không thể giải quyết khoản nợ thuế đất tại 99C Phổ Quang (phường 2, quận Tân Bình, TP. HCM).

Trong đó, công ty này bị Cục Thuế Tân Bình yêu cầu nộp thêm 13 tỷ đồng tiền thuế (tính đến ngày 31/10/2019). Dự kiến đến tháng 6/2020, số tiền thuê đất còn nợ sẽ phát sinh thêm khoảng 2 tỷ đồng.

Tin mới lên