Tài chính tiêu dùng

Tây Ninh: Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng, thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng

(VNF) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Tây Ninh mới đây cho biết đang tạm giữ hình sự 8 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi ghi số đề và cho vay lãi nặng.

Tây Ninh: Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng, thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng

Tang vật được cơ quan công an thu giữ tại hiện trường. (Ảnh: TTXVN)

Các đối tượng bị tạm giữ gồm: Võ Minh Sang, sinh năm 1981, ngụ phường 2, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh; Nguyễn Quang Hưng, sinh năm 1988, ngụ xã Long Thành Nam, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh; Lê Văn Long, sinh năm 1991, tạm trú xã An Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh; Bùi Tuấn Mạnh, sinh năm 1984 và Nguyễn Thị Thanh Thúy, sinh năm 1985, cùng ngụ phường Ninh Sơn, TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh; Huỳnh Văn Có, sinh năm 1967 và Trần Thị Hoa, sinh năm 1973, cùng ngụ xã Bình Minh, TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh; Nguyễn Tấn Tài, sinh năm 1987, ngụ phường An Tịnh, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Trước đó, lúc 17 giờ 30 phút ngày 15/6/2020, Phòng Cảnh sát Hình sự thuộc Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang đối tượng Võ Minh Sang đang bán số đề cho nhiều người qua điện thoại di động.

Mở rộng điều tra, lực lượng công an đã khám xét và mời 20 đối tượng có liên quan đến làm việc. Tang vật thu giữ gồm trên 384 triệu đồng, 17 điện thoại di động, 1 xe ôtô, 11 xe môtô, 238 phơi số đề, 12 quyển sổ ghi chép việc cho vay lãi nặng; 23 dao, kiếm, rựa tự chế và một số tang vật có liên quan khác.

Các đối tượng có liên quan đến đường dây.

Qua điều tra ban đầu, các đối tượng khai nhận, từ sau Tết Nguyên đán năm 2020, Sang bắt đầu móc nối với các đối tượng làm số đề trên địa bàn tỉnh Tây Ninh để thu gom số đề (thầu đề).

Hàng ngày, Sang tổ chức nhận số đề qua tin nhắn của hai số điện thoại di động hoặc qua Zalo “Võ Minh Sang”. Sau đó, Sang ghi số đề từ tin nhắn điện thoại ra các tờ phơi đề.

Khi có kết quả sổ xố, Sang dò số để tính tiền thắng thua, rồi dùng điện thoại di động chụp ảnh lại các tờ phơi, gửi cho các đối tượng để đối chiếu, đồng thời đốt các tờ phơi này.

Đến sáng hôm sau, các đối tượng thống nhất kết quả thắng thua, Sang xóa các hình ảnh các tờ phơi đã gửi để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện.

Trong ngày bị bắt, thông qua các tin nhắn ghi số đề trên điện thoại của Sang lực lượng chức năng đã phát hiện tổng số tiền đánh bạc Sang thực hiện là trên 261 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định nguồn tiền thu lợi từ hoạt động thầu đề được Sang sử dụng vào việc cho vay lãi nặng với lãi suất tiền góp 20%/tháng. Nếu vay tiền cố định lâu dài, Sang lấy lãi suất là 15%/tháng.

Hàng ngày, Sang cho người thân trong gia đình hoặc thuê các đối tượng có tiền án, tiền sự đi thu tiền đóng lãi của những người vay nợ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Nếu người vay không đóng tiền đúng hạn, đàn em của Sang sẽ đe dọa, gây áp lực buộc con nợ phải trả tiền.

Đến khi bị bắt, đối tượng Sang và đồng bọn đã cho hơn 60 người vay, thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng.

Ngoài đối tượng Sang có hành vi ghi số đề và cho vay lãi nặng, lực lượng chức năng còn phát hiện đối tượng Nguyễn Quang Hưng hoạt động cho vay lãi nặng từ năm 2018 đến nay với hình thức cho vay tiền lãi như đối tượng Sang.

Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát Hình sự thuộc Công an tỉnh Tây Ninh tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin mới lên