Ngân hàng

Techcombank 6 tháng: Ngân hàng rất tốt, cổ đông rất tiếc

(VNF) – Ngân hàng kinh doanh tốt, đáng lý ra cổ đông phải vui vì sẽ được chia cổ tức nhiều. Nhưng với cổ đông của Techcombank thì không hẳn như vậy. Họ vừa mừng, lại vừa tiếc.

Techcombank 6 tháng: Ngân hàng rất tốt, cổ đông rất tiếc

Kết quả kinh doanh quý II/2016 của Techcombank là cực kỳ ấn tượng.

Ngân hàng rất tốt

Dạo qua báo cáo tài chính quý II/2016 của các ngân hàng thương mại cổ phần tiêu biểu, có thể dễ dàng nhận thấy rằng, kết quả kinh doanh của Techcombank là cực kỳ ấn tượng. 

Lợi nhuận sau thuế quý II/2016 của ngân hàng này đạt mức 792 tỷ đồng, tăng tới 61% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế quý II/2016 của 3 "ông lớn" ngân hàng là VietinBank, MBBank và Sacombank đều thấp hơn quý II/2015.

Ấn tượng nhất có lẽ là trường hợp của BIDV khi ngân hàng này đạt mức lợi nhuận sau thuế 991 tỷ đồng trong quý II/2016, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái và vẫn thấp hơn tốc độ tăng lợi nhuận của Techcombank. Con số này ở Vietcombank cũng chỉ là 19%.

Xét trong 6 tháng đầu năm 2016, Techcombank đạt mức lợi nhuận sau thuế 1.267 tỷ đồng, tăng 57,6% so với cùng kỳ 2015. Tốc độ tăng trưởng này tiếp tục cao hơn tất cả các ngân hàng thương mại cổ phần tiêu biểu như: Vietcombank, BIDV, VietinBank, MBBank, Sacombank, ACB, VPBank… 

 
Tốc độ gia tăng lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2016 so với cùng kỳ năm ngoái của các ngân hàng thương mại cổ phần tiêu biểu tại Việt Nam

Nếu xét về hiệu quả kinh doanh thì 6 tháng đầu năm 2016 cũng là thời điểm Techcombank thể hiện mình là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hoạt động hiệu quả hàng đầu.

  
Hiệu quả kinh doanh của các ngân hàng TMCP tiêu biểu trong 6 tháng đầu năm 2016

Cụ thể, xét trong 6 tháng đầu năm 2016, Techcombank là ngân hàng có tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) cao thứ 2 trong số 8 ngân hàng TMCP tiêu biểu gồm: Techcombank, Vietcombank, VietinBank, BIDV, MBBank, Sacombank, ACB và VPBank, đạt mức 7,14% và chỉ đứng sau VPBank.

Đồng thời, Techcombank cũng là ngân hàng có tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) cao thứ 3 trong số 8 ngân hàng tiêu biểu này, đạt mức 0,6% trong 6 tháng đầu năm 2016 và chỉ chịu đứng sau VPBank và MBBank.

Nhưng không dừng lại ở đó, 6 tháng đầu năm 2016 còn là thời điểm Techcombank thể hiện ngân hàng này là địa chỉ đáng tin cậy để các tổ chức tín dụng khác gửi tiền. Nếu như tiền gửi của các tổ chức tín dụng khác vào Techcombank chỉ đạt 8.079 tỷ đồng thời điểm kết thúc năm 2015 thì kết thúc 6 tháng đầu năm 2016, con số này đã tăng vọt lên mức 23.087 tỷ đồng.

Một thông tin nữa cho thấy Techcombank đang hoạt động ngày càng tốt là sự gia tăng tiền lương và thu nhập bình quân của nhân viên Techcombank. 6 tháng đầu năm 2016, tiền lương bình quân tháng/người của Techcombank là 17 triệu đồng, tăng 2 triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập bình quân tháng/người nửa đầu năm 2016 của Techcombank thì tăng 1 triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 20 triệu đồng.

Như vậy, xét trong 6 tháng đầu năm 2016, nhân viên Techcombank có mức thu nhập bình quân tháng cao thứ 3 trong số tất cả các ngân hàng TMCP, chỉ đứng sau Vietcombank và VietinBank.

Cổ đông tiếc hết chỗ nói

Việc Techcombank ngày càng kinh doanh tốt khiến các cổ đông của ngân hàng này vừa mừng, vừa tiếc. Tiếc là bởi đã 5 năm nay ngân hàng này không chia cổ tức, và chưa có dấu hiệu nào cho thấy năm 2016 sẽ là năm Techcombank chia cổ tức. Techcombank càng thu về nhiều tiền thì cổ đông càng tiếc rẻ khoản tiền cổ tức cao mà họ đáng ra được nhận.

Lý lẽ mà lãnh đạo Techcombank đưa ra trong suốt 5 năm qua, về cơ bản đều là dùng tiền đáng ra phải chia cổ tức vào mục đích tái đầu tư nhằm phục vụ cho sự phát triển của ngân hàng, đồng thời nâng cao giá trị ngân hàng, nhờ đó mà nâng cao giá trị cổ phiếu cho các cổ đông.

Tuy nhiên, chưa có gì chắc chắn rằng sau khi lên sàn, giá cổ phiếu của Techcombank sẽ ở mức đủ để đem lại lợi nhuận cho đa số các cổ đông. Nhưng chỉ đem lại lợi nhuận cho các cổ đông thôi chưa đủ, mức lợi nhuận này còn phải lớn hơn mức lợi nhuận từ cổ tức mà họ đáng ra phải nhận được trong suốt 5 năm qua, và nếu tính đến thời điểm Techcombank niêm yết thì sẽ là nhiều hơn 5 năm không chia cổ tức.

Liệu rằng sự chờ đợi trong tiếc nuối của các cổ đông ngân hàng Techcombank có đem lại thành quả xứng đáng hay không?

Tin mới lên