Tài chính quốc tế

Tencent muốn thoái vốn khỏi nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc

Gã khổng lồ công nghệ có kế hoạch bán bớt số cổ phần trị giá 24 tỷ USD tại công ty giao đồ ăn Meituan. Từ đầu năm, Tencent đã có động thái thoái vốn ở nhiều công ty.

Tencent muốn thoái vốn khỏi nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc

Tencent muốn thoái vốn khỏi nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc

Theo nguồn tin từ Reuters, Tencent dự định thu hẹp số cổ phần trị giá 24 tỷ USD tại nền tảng giao đồ ăn Meituan. Sau khi thông tin xuất hiện, giá cổ phiếu của Meituan đã sụt giảm khoảng 9%.

Tencent bắt đầu rót vốn vào một doanh nghiệp có tên Dianping từ năm 2014. Một năm sau đó, Dianping sáp nhập Meituan và trở thành công ty giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc như hiện tại. Đến nay, Tencent sở hữu khoảng 17% cổ phần công ty.

Reuters cho biết Tencent đang tìm cách thoái vốn trong điều kiện thị trường thuận lợi. Tuy nhiên, một nguồn tin trong ngành của CNBC khẳng định tập đoàn công nghệ không có kế hoạch bán cổ phần Meituan.

Cả Tencent và Meituan đều chưa đưa ra phản hồi chính thức về thông tin này.

Meituan là nền tảng giao đồ ăn lớn nhất tại Trung Quốc

Suốt thời gian qua, hoạt động đầu tư của các công ty công nghệ tại Trung Quốc bị chính quyền Bắc Kinh giám sát chặt chẽ. Ngoài ra, giới chức Trung Quốc cũng tìm cách kiềm chế sức mạnh của các công ty công nghệ trong lĩnh vực độc quyền và bảo vệ dữ liệu.

Không chỉ Meituan, Tencent cũng thông báo thoái cổ phần tại nền tảng thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc - JD.com - từ tháng 12 năm ngoái. Vào tháng 1, Tencent thu về 3 tỷ USD thông qua quá trình bán một số cổ phần của SEA, tập đoàn công nghệ có trụ sở ở Singapore.

Đây cũng là giai đoạn tốc độ tăng trưởng của Tencent gặp nhiều vật cản, hầu hết xuất phát từ tình trạng suy thoái kinh tế cũng như hệ thống quy định chặt chẽ đối với lĩnh vực trò chơi trong nước.

Tin mới lên