Tài chính quốc tế

Tencent nỗ lực trấn an các nhà đầu tư sau khi bị chính quyền Trung Quốc 'sờ gáy'

(VNF) - Áp lực lên Tencent đang ngày một lớn kể từ khi bị chính quyền Trung Quốc đưa vào tầm ngắm.

Tencent nỗ lực trấn an các nhà đầu tư sau khi bị chính quyền Trung Quốc 'sờ gáy'

Tencent khó lòng trấn an các nhà đầu tư về sự kìm hãm của chính quyền Trung Quốc

Các nhà quản lý Trung Quốc đang xem xét buộc Tencent phải đại tu bộ phận fintech đầy tiềm năng của mình, chuyển hoạt động thành một công ty cổ phần giống như yêu cầu với Ant Group của Jack Ma. Mảng kinh doanh game béo bở của công ty này được cho là sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Điều này đã khiến cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc giảm hơn 20%, xoá sổ hơn 200 tỷ USD giá trị thị trường. Nhà sáng lập kiêm CEO của Tencent Pony Ma cũng mất 14,7 tỷ USD giá trị cổ phần.

Trong nỗ lực nhằm xoa dịu những nhà đầu tư lâu năm, Tencent mới đây đã công bố hoạt động kinh doanh công nghệ tài chính và thanh toán, ước tính có giá trị từ 105 tỷ đến 120 tỷ USD, có doanh thu tăng trở lại. 

Cụ thể, báo cáo tài chính của hãng cho biết doanh thu hoạt động kinh doanh công nghệ tài chính và thanh toán tăng 29% lên 38,5 tỷ NDT (5,9 tỷ USD) trong quý IV/2020 và tiếp tục tăng 175% trong quý I/2020.

Đồng thời, nhiều nhà phân tích cho rằng những "thiệt hại" của Tencent sẽ không lớn như của Ant Group. Lý do là tại Trung Quốc, thị trường thanh toán trực tuyến trung gian của Tencent chỉ chiếm 38,8% trong khi Ant Group từng chiếm tới 55,4%.

CEO Tencent Pony Ma.

Phó trưởng khoa Viện Tài chính Tiên tiến Thượng Hải tại Đại học Giao thông Thượng Hải, ông Zhu Ning, cho biết do quy mô và tỷ lệ đòn bẩy của hoạt động kinh doanh cho vay trực tuyến dưới trướng Tencent đều chưa lớn như Ant Group, hãng có thể cần điều chỉnh ít hơn để giải quyết các mối quan tâm về quy định của chính quyền.

Dù vậy, việc các cơ quan quản lý Bắc Kinh vẫn đang điều chỉnh các quy định đối với thị trường thanh toán di động vẫn khiến niềm tin của các nhà đầu tư vào Tencent bị lung lay. 

Được biết, Tencent đã thừa nhận việc CEO Pony Ma gặp các quan chức của Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường để thảo luận về việc tuân thủ các quy định nhưng cũng khẳng định đây chỉ là một trong một loạt các cuộc họp thường xuyên. 

Chủ tịch Martin Lau của Tencent nhấn mạnh: "Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải hiểu nhiều hơn về những gì chính phủ và xã hội đang quan tâm. Tencent sẽ hoàn toàn tuân thủ các quy tắc và quy định của nhà nước".

Xem thêm >> Xiaomi 'đá chéo sân' sang sản xuất xe điện thông minh

Tin mới lên