Tài chính quốc tế

Tencent vẫn lãi lớn dù bị chính quyền ‘sờ gáy’, ông chủ Ma Huateng lại giàu nhất Trung Quốc

(VNF) - Cổ phiếu Tencent tăng mạnh sau khi công bố kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2020, kéo theo tài sản của CEO kiêm nhà sáng lập Ma Huateng tăng thêm 4 tỷ USD lên 63,4 tỷ USD, trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

Tencent vẫn lãi lớn dù bị chính quyền ‘sờ gáy’, ông chủ Ma Huateng lại giàu nhất Trung Quốc

CEO kiêm nhà sáng lập Tencen Ma Huateng .

Theo đó, cổ phiếu Tencent trên sàn giao dịch tăng 7% vào cuối tuần qua, đóng cửa ở mức 654 HKD.

Nhờ đó, tài sản của ông chủ Tencent Ma Huateng tăng thêm 4 tỷ USD lên mức 63,4 tỷ USD, vượt lên Zhong Shanshan, CEO hãng đồ uống Nongfu Spring, thành người giàu nhất Trung Quốc. Theo Forbes, tính đến ngày 5/4, tỷ phú Zhong có 63,4 tỷ USD tài sản ròng.

Tỷ phú nước đóng chai Zhong Shanshan từng đứng ở vị trí giàu nhất châu Á hồi tháng 12 năm ngoái sau khi cổ phiếu của Nongfy Spring tăng hơn 300% từ mức IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) lên ngưỡng kỷ lục vào tháng 1. Trong khi đó, Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprice, công ty sản xuất vaccine của ông, cũng tăng trưởng tới 3.757%.

Tuy nhiên, đà tăng đã mất nhiệt lượng sau khi thị trường chứng khoán Hong Kong và Trung Quốc lao dốc. Cổ phiếu của Nongfu bị xóa sạch mức tăng trong năm 2021. Còn cổ phiếu của Waitai chứng kiến đợt giảm hàng tháng mạnh nhất.

Tỷ phú Ma Huateng là người giàu nhất Trung Quốc trong danh sách của Forbes.

Mới đây, Tencent cùng 11 tập đoàn công nghệ Trung Quốc đã bị Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) xử phạt vì liên quan đến 10 thương vụ thể hiện hành vi độc quyền bất hợp pháp. Mỗi công ty phải chịu khoản phạt lên tới 500.000 NDT, tương đương 77.000 USD.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh mở rộng chiến dịch rà soát, lập lại trật tự trong ngành công nghệ tài chính (Fintech).

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết hình phạt tài chính với Tencent vì lợi dụng vị thế độc quyền có thể sẽ chỉ là bước khởi đầu. Tencent tới đây sẽ là mục tiêu tiếp theo trong nỗ lực tăng cường giám sát với các tập đoàn công nghệ tài chính.

Các nhà quản lý Trung Quốc đang xem xét buộc Tencent phải đại tu bộ phận fintech đầy tiềm năng của mình, chuyển hoạt động thành một công ty cổ phần giống như yêu cầu với Ant Group của Jack Ma. Mảng kinh doanh game béo bở của công ty này được cho là sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Điều này đã từng khiến cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc giảm hơn 20%, xoá sổ hơn 200 tỷ USD giá trị thị trường. Nhà sáng lập kiêm CEO của Tencent Pony Ma cũng mất 14,7 tỷ USD giá trị cổ phần.

Trong nỗ lực nhằm xoa dịu những nhà đầu tư lâu năm, Tencent hồi cuối tháng 3 đã công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với mức lãi ròng tăng 175% lên 59,3 tỷ nhân dân tệ (khoảng 9 tỷ USD), doanh thu tăng 26% lên mức 133 tỷ nhân dân tệ (khoảng 20 tỷ USD).

Ngược lại, theo kết quả kinh doanh công bố ngày 25/3 của Nongfu Spring, doanh thu năm ngoái của doanh nghiệp này đã giảm 4,8% xuống còn 22,9 tỷ nhân dân tệ (3,4 tỷ USD), song lợi nhuận ròng tăng 6,3% lên 5,3 tỷ nhân dân tệ (807 triệu USD).

Xem thêm >> Trung Quốc đưa tàu đến cụm đảo Sinh Tồn, hàng loạt nước lên tiếng phản đối

Tin mới lên