Tài chính quốc tế

Tencent vào ‘tầm ngắm’ của chính quyền Trung Quốc, ông chủ Pony Ma mất trắng 14 tỷ USD

(VNF) - Theo thống kê mới đây của Bloomberg, một loạt tỷ phú hàng đầu của Trung Quốc đã chứng kiến tài sản giảm mạnh trong 9 tháng qua. Trong đó, ông chủ Tencent Pony Ma (Ma Huateng) chứng kiến mức giảm sâu nhất khiến ông tụt xuống vị trí người giàu thứ 3 Trung Quốc.

Tencent vào ‘tầm ngắm’ của chính quyền Trung Quốc, ông chủ Pony Ma mất trắng 14 tỷ USD

Tencent vào ‘tầm ngắm’ của chính quyền Trung Quốc, ông chủ Pony Ma mất trắng 14 tỷ USD.

Theo đó, tính từ tháng 11/2020 tới nay, tài sản của tỷ phú Pony Ma giảm 14 tỷ USD còn 45,8 tỷ USD.

Người chứng kiến tài sản giảm mạnh thứ 2 là nhà sáng lập Alibaba Jack Ma với mức sụt giảm lên tới 13,2 USD. Hiện Jack Ma sở hữu 47,8 tỷ USD.

Tỷ phú địa ốc Hui Ka Yan, ông chủ Evergrande Group, cũng chứng kiến tổng tài sản “bay hơi” 13,2 tỷ USD còn 10,9 tỷ USD.

Kể từ cuối năm ngoái cho tới nay, Trung Quốc đã đẩy mạnh chiến dịch kiềm chế tầm ảnh hưởng của các công ty công nghệ lớn (Big Tech), nhằm ưu tiên bảo mật dữ liệu và ngăn chặn sự tăng trưởng khó kiểm soát của các công ty công nghệ.

Mới đây, Cơ quan Quản lý Quy định thị trường Trung Quốc (SAMR) đã thông báo phạt Tencent 500.000 nhân dân tệ (77.141 USD) vì những vi phạm trong thương vụ mua lại China Music hồi năm 2016.

Trong một thông báo, SAMR cho biết sau khi thương vụ mua lại China Music hoàn tất, Tencent đã sở hữu hơn 80% kho thư viện âm nhạc độc quyền, khiến hãng này có lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh vì có thể đạt được nhiều thỏa thuận độc quyền với các chủ sở hữu bản quyền âm nhạc.

Tính từ tháng 11/2020 tới nay, tài sản của tỷ phú Ma Huateng giảm 14 tỷ USD còn 45,8 tỷ USD.

Những lo ngại của nhà đầu tư càng tăng lên sau khi bài viết mới đây trên chuyên trang kinh tế hàng ngày của Tân Hoa Xã đã ví trò chơi trực tuyến giống như "thuốc phiện" gây nghiện cho giới trẻ, thậm chí chỉ tên một số trò chơi nổi tiếng như Vương giả vinh diệu của Tencent.

SAMR trước đó cũng đã thông báo sẽ chặn kế hoạch hợp nhất hai trang web phát trực tuyến trò chơi điện tử hàng đầu của nước này là Huya và DouYu của Tencent Holdings trên cơ sở chống độc quyền.

SAMR cho biết thị phần gộp của Huya và DouYu trên thị trường trò chơi điện tử trực tuyến là hơn 70%. Như vậy, khi sáp nhập, nó sẽ tăng cường vị trí thống trị của Tencent do công ty này đã nắm hơn 40% thị phần trong lĩnh vực game online.

Các nhà đầu tư phán đoán rằng Tencent có thể trở thành mục tiêu tiếp theo trong các hoạt động tăng cường kiểm soát của Bắc Kinh. Ngay sau đó làn sóng bán tháo cổ phiếu Tencent đã “thổi bay” 60 tỷ vốn hóa của gã khổng lồ công nghệ này.

Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu hãng công nghệ này đã giảm tới 17% giá trị.

Tencent sau đó đã có những động thái xoa dịu nhà chức trách khi lên tiếng cam kết giới hạn thời gian chơi game với trẻ vị thành niên và cấm mua hàng trong game đối với những người chơi nhỏ tuổi. Công ty cũng tính tới việc cấm hoàn toàn người chơi dưới 12 tuổi.

Xem thêm >> Mỹ đã tài trợ 160 triệu USD cho các nước ASEAN ứng phó đại dịch Covid-19

Tin mới lên