Tài chính quốc tế

Tesla bán 75% số Bitcoin đang nắm giữ, lãi 106 triệu USD

(VNF) - Tesla đã thanh lý khoảng 3/4 số Bitcoin của công ty, thêm 936 triệu USD tiền mặt vào bảng cân đối kế toán, theo báo cáo thu nhập mới nhất của công ty được công bố vào ngày 20/7.

Tesla bán 75% số Bitcoin đang nắm giữ, lãi 106 triệu USD

Tesla tuyên bố đã bán khoảng 75% số Bitcoin nắm giữ, thu lại hơn 900 triệu USD tiền mặt.

“Tính đến cuối quý II, Tesla đã chuyển đổi khoảng 75% số Bitcoin thành tiền”, Giám đốc điều hành Elon Musk tiết lộ với các nhà đầu tư. Ông Musk giải thích rằng động thái này là cần thiết để tối đa hóa vị thế tiền mặt và tăng tính thanh khoản trong bối cảnh "sự không chắc chắn của các cuộc phong toả phòng Covid ở Trung Quốc" vào thời điểm đó.

Tesla đã đầu tư tổng cộng 1,5 tỷ USD vào Bitcoin trong quý đầu tiên của năm 2021, trở thành công ty nắm giữ tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, theo công ty phân tích CoinGecko.

Công ty xe điện thậm chí đã thông báo sẽ chấp nhận Bitcoin để thanh toán ô tô của hãng, nhưng quyết định này đã được tỷ phú Musk đột ngột huỷ bỏ sau đó 2 tháng với lý do lo ngại về môi trường.

Trong báo cáo mới nhất, Tesla cho biết giá trị của "tài sản kỹ thuật số" còn lại là 218 triệu USD, giảm sâu so với con số 1,2 tỷ USD trong quý I. Theo ông Musk, Tesla thu về khoản lãi ước tính 106 triệu USD sau vụ thanh lý và vẫn sẵn sàng tăng lượng tiền điện tử nắm giữ trong tương lại. CEO công ty cũng trấn an các nhà đầu tư rằng ông chưa bán bất kỳ Dogecoin nào.

Sau tuyên bố trong buổi báo cáo tài chính quý II của Tesla, Bitcoin đã giảm xuống khoảng 23.200 USD theo tin tức. Sau đó, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới lần dần phục hồi, tăng 1,04% lên 23.494,57 USD nhờ lời đảm bảo sẽ tiếp tục tích luỹ tài sản ảo của ông Musk.

Đây không phải lần đầu các quyết định và tuyên bố của tỷ phú giàu nhất thế giới làm ảnh hưởng đến giá trị của Bitcoin, Dogecoin và các loại tiền điện tử khác. Ông Musk thậm chí từng bị một số nhà đầu tư tiền điện tử kiện và thao túng thị trường bằng các thông điệp trên trang Twitter cá nhân có hơn 100 triệu người theo dõi.

Trong một diễn biến liên quan, Tesla đã báo cáo lợi nhuận ròng 2,26 tỷ USD trong quý II, giảm khoảng 31% so với mức 3,3 tỷ USD trong quý trước. Tổng doanh thu của Tesla đã giảm xuống còn 16,93 tỷ USD trong quý II từ mức 18,76 tỷ USD một quý trước đó, chấm dứt chuỗi doanh thu kỷ lục trong những quý gần đây.

Theo dữ liệu IBES từ Refinitiv, các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu công ty đạt 17,10 tỷ USD.

Cổ phiếu công ty tăng 1,5% lên 753,40 USD trong phiên giao dịch hôm 20/7.

Xem thêm >> Tesla có thể giảm giá bán xe ôtô nếu lạm phát được kiểm soát

Tin mới lên