Tài chính quốc tế

Tesla báo lãi kỷ lục nhờ bán Bitcoin, Elon Musk lĩnh thưởng 11 tỷ USD

(VNF) - Nhờ khoản lãi 101 triệu USD từ việc bán Bitcoin, hãng xe điện Mỹ Tesla đã ghi nhận lợi nhuận ròng cao chưa từng có lên tới 438 triệu USD trong quý I. Ông chủ Elon Musk nhờ đó cũng sẽ được lĩnh một khoản tiền thưởng ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Tesla báo lãi kỷ lục nhờ bán Bitcoin, Elon Musk lĩnh thưởng 11 tỷ USD

Tesla báo lãi kỷ lục nhờ bán Bitcoin, tỷ phú Elon Musk lĩnh thưởng 11 tỷ USD.

Tesla ngày 26/4 công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021, kết thúc vào ngày 31/3, với mức lãi khủng lên tới 438 triệu USD.

Cụ thể, tổng doanh thu trong quý là 10,3 tỷ USD, tăng 74% so với cùng kỳ năm ngoái với khoảng 518 triệu USD doanh thu đến từ việc bán các khoản tín dụng carbon (carbon credit) cho các hãng ô tô khác. Những kết quả này đều vượt ước tính trước đó của các nhà phân tích. Lợi nhuận trước thuế là hơn 1 tỷ USD, cũng là một con số cao kỷ lục.

Tuy nhiên, điều đặc biệt trong thông tin cập nhật dành cho cổ đông của Tesla lần này ở chỗ hãng này tiết lộ doanh số bán Bitcoin đã "tác động tích cực" vào lợi nhuận quý I.

Cụ thể, báo cáo cho thấy công ty đã chi 1,5 tỷ USD để mua “tài sản kỹ thuật số” và ghi nhận doanh thu từ bán "tài sản số" là 272 triệu USD và lợi nhuận lên tới 101 triệu USD.

"Bitcoin được minh chứng là một quyết định đúng đắn và là một kênh tốt để chúng tôi đầu tư tiền mặt - khoản tiền vốn không để sử dụng hàng ngày. Chúng tôi cũng có thể thu được lợi nhuận từ đó", Giám đốc Tài chính Tesla Zachary Kirkhorn chia sẻ.

Ông Kirkhorn đồng thời cho biết Tesla có ý định giữ loại tiền kỹ thuật số này lâu dài.

Trước đó, hồi đầu tháng 2/2021, Tesla thông báo đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin và cho biết sẽ sớm coi đồng tiền kỹ thuật số này là phương tiện thanh toán cho các sản phẩm của công ty.

Thương vụ đầu tư đình đám này không chỉ kích thích đồng Bitcoin tăng giá mạnh mà còn thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận bởi giá trị đầu tư vào Bitcoin của Tesla lớn gấp đôi so với lợi nhuận ròng mà hãng này lần đầu tiên có được vào năm 2020 (721 triệu USD).

Theo Tesla, việc đầu tư vào Bitcoin là để tối đa hóa lợi nhuận và đa dạng hóa kênh đầu tư đối với lượng tiền mặt dư thừa sau khi đã chi cho các hoạt động cần thiết.

Quan trọng hơn, sau thương vụ này, Tesla đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên trong số những doanh nghiệp nằm trong chỉ số S&P 500 đầu tư vào Bitcoin, thậm chí chấp nhận việc khách hàng sử dụng Bitcoin để mua các sản phẩm của hãng.

Elon Musk lại được lĩnh thưởng

Với kết quả kinh doanh khả quan ngoài mong đợi, Elon Musk sẽ tiếp tục được nhận thưởng của Tesla như các chính sách đã cam kết trước đó.

Theo đó, vị tỷ phú này đã đạt tiêu chuẩn nhận khoản thưởng thứ 5 và thứ 6 trong gói thưởng gồm 12 khoản trong thoả thuận với công ty hồi năm 2018.

Mỗi khoản thưởng này mang về cho ông quyền chọn mua 8,4 triệu cổ phiếu Tesla với mức giá 70 USD/cổ phiếu, thấp hơn trên 90% so với thị giá hiện tại.

Với giá mỗi cổ phiếu Tesla ở mức 722 USD/cổ phiếu như hiện tại, nếu tỷ phú Elon Musk thực hiện quyền chọn này và bán ra ông sẽ nhận được khoản lợi nhuận lên tới 11 tỷ USD.

Hiện Elon Musk sở hữu 179,4 tỷ USD, là tỷ phú giàu thứ 3 thế giới sau ông chủ Amazon Jeff Bezos (198,3 tỷ USD) và ông vua hàng xa xỉ Pháp Bernard Arnault (181,7 tỷ USD).

Trong quý I, Tesla đã giao kỷ lục 184.800 xe nhờ nhu cầu Model Y tăng mạnh tại Trung Quốc. Dù vậy, tình trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu cũng tác động không nhỏ tới tiến độ sản xuất của Tesla.

Hãng này đang tìm cách chuyển hướng nhanh sang các bộ vi điều khiển mới, đồng thời phát triển phần mềm cho chip mới được cung cấp bởi các nhà sản xuất mới.

Xem thêm >> Nhật xả nước thải hạt nhân Fukushima: Trung Quốc sẽ tham gia giám sát

Tin mới lên