Tài chính quốc tế

Tesla báo lỗ 23 triệu USD vì Bitcoin trong quý II, lợi nhuận vẫn tăng gấp 10 lần cùng kỳ

(VNF) - Dù chuỗi cung ứng gặp khó khăn, Tesla đã bán được hơn 200.000 chiếc xe điện trong quý II, đạt lợi nhuận hơn 1,1 tỷ USD, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tesla báo lỗ 23 triệu USD vì Bitcoin trong quý II, lợi nhuận vẫn tăng gấp 10 lần cùng kỳ

Tesla báo lỗ 23 triệu USD vì Bitcoin, lợi nhuận quý II vẫn tăng gấp 10 lần cùng kỳ.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2021 được công bố ngày 26/7 mới đây, Tesla cho biết doanh số của hãng lần đầu tiên đạt mức kỷ lục 201.250 chiếc.

Như vậy, tính trong nửa đầu năm nay, Tesla bán được 386.000 xe, tăng hơn gấp đôi so với mức doanh số của nửa đầu năm ngoái. Trong đó, Model Y và Model 3 là hai dòng xe được tiêu thụ nhiều nhất.

Doanh thu quý II của hãng tăng gấp đôi lên gần 12 tỷ USD, vượt ước tính 11,36 tỷ USD của giới phân tích. Trong đó, lợi nhuận đạt 1,1 tỷ USD, cao gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái là 104 triệu USD.

Đặc biệt, Tesla đã giảm dần phụ thuộc vào việc bán tín dụng khí thải cho các hãng sản xuất ô tô khác khi lợi nhuận từ hoạt động bán ô tô, chưa bao gồm chứng nhận không phát thải, là 25,8%, tăng từ mức 22% trong quý trước và 18,7% cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận từ hoạt động bán chứng nhận không phát thải là 354 triệu USD, giảm từ mức 518 triệu USD ở 3 tháng đầu năm.

Doanh thu trong quý II của mảng kinh doanh năng lượng là 801 triệu USD, bao gồm quang điện mặt trời và hệ thống lưu trữ năng lượng cho gia đình, doanh nghiệp và tiện ích, tăng hơn 60% so với quý trước.

Cũng trong báo cáo kinh doanh, Tesla công bố đã bị lỗ 23 triệu do khoản đầu tư vào Bitcoin, thấp hơn so với con số 72 triệu USD mà một số nhà phân tích dự báo.

Trước đó, trong báo cáo kết quả kinh doanh quý I, Tesla cho biết công ty đã chi 1,5 tỷ USD để mua “tài sản kỹ thuật số” và ghi nhận doanh thu từ bán "tài sản số" là 272 triệu USD và lợi nhuận lên tới 101 triệu USD.

Theo Tesla, việc đầu tư vào Bitcoin là để tối đa hóa lợi nhuận và đa dạng hóa kênh đầu tư đối với lượng tiền mặt dư thừa sau khi đã chi cho các hoạt động cần thiết.

Quan trọng hơn, sau thương vụ này, Tesla đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên trong số những doanh nghiệp nằm trong chỉ số S&P 500 đầu tư vào Bitcoin.

Tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla cho rằng kết quả kinh doanh quý II thực sự là một dấu mốc quan trọng với hãng xe điện này. Tuy nhiên ông vẫn lo ngại về tình hình thiếu hụt nguồn cung chip toàn cầu, thiếu lithi và các vật liệu thô khác.

Tesla dự kiến tăng trưởng sản lượng của hãng trong năm nay sẽ vượt 50%, đồng thời nói rằng họ đang bắt đầu sản xuất và giao hàng tại các nhà máy mới ở Texas (Mỹ) và Berlin (Đức) trong năm nay.

Xem thêm >> Kẻ buôn người bồi thường 4.000 USD cho gia đình 39 người Việt chết ở Anh

Tin mới lên