Tài chính quốc tế

Tesla bị nhà đầu tư kiện vì ‘cú tweet’ hỏi ý kiến bán cổ phần của Elon Musk

(VNF) - Công ty xe điện có giá trị nhất thế giới hiện đang phải đối mặt với vụ kiện của nhà đầu tư, liên quan tới bài đăng của CEO Elon Musk trên mạng xã hội Twitter về việc bán 10% cổ phần khiến giá cổ phiếu công ty này “lao dốc”.

Tesla bị nhà đầu tư kiện vì ‘cú tweet’ hỏi ý kiến bán cổ phần của Elon Musk

Sở thích "tweet" của CEO Elon Musk

Sở thích “tweet” của CEO Elon Musk đã một lần nữa khiến ông và công ty của mình gặp rắc rối, khi nhà đầu tư công ty - David Wagner, đã đệ đơn kiện lên Tòa án Delaware Court of Chancery vào ngày 16/12, nhằm tìm cách thu thập hồ sơ và sổ sách liên quan đến các tweet của Elon Musk để xem vị CEO có vi phạm thoả thuận với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vào năm 2018 hay không.

Được biết, năm 2018, sau khi đăng lên Twitter về việc muốn đưa Tesla trở thành công ty tư nhân, ông Musk đã phải đối mặt với vụ kiện của SEC và cuối cùng phải đồng ý để các luật sư của công ty phê duyệt trước các tweet có thông tin quan trọng về công ty.

Vì vậy, nhà đầu tư David Wagner nghi ngờ bài đăng vào ngày 6/11 mới đây của ông Musk, với nội dung là một cuộc bầu chọn có nên bán 10% cổ phần Tesla, là một bài đăng không được thông qua sự giám sát của các luật sư công ty và vi phạm điều khoản thoả thuận với SEC năm 2018.

Cổ phiếu Tesla, vốn đã dao động gần mức cao kỷ lục trước đó, đã mất giá khoảng 1/4 sau khi CEO công ty đăng tweet, giảm kỷ lục 12% vào ngày 6/11 và có một tuần trượt dốc “thê thảm” khiến các nhà đầu tư mất hàng triệu USD.

Trong đơn kiện được đệ trình lên toà án Delaware, ông Elon Musk không bị nêu là bị đơn, nhưng bị cáo buộc là “đăng tweet một cách bốc đồng và thiếu thận trọng, vi phạm thỏa thuận năm 2018 với các cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ”.

Theo đó, dù đã bị cơ quan SEC cảnh cáo, ông Musk “vẫn không nản lòng và tiếp tục đăng trên Twitter và các phương tiện truyền thông xã hội về những vấn đề quan trọng của Tesla và các cổ đông của nó, dẫn đến giá cổ phiếu công ty bị tác động”, đơn kiện nêu rõ.

Đơn kiện cũng nêu yêu cầu công ty phải cấp quyền cho các cổ đông truy cập vào các dữ liệu liên quan đến các tweet của Elon Musk, bao gồm các tài liệu để xác định xem các tweet bán cổ phiếu có thực sự được phê duyệt trước khi đăng lên mạng hay không.

Hồi tháng 3/2021, một cổ đông khác cũng đâm đơn kiện ông Musk và hội đồng quản trị Tesla, cáo buộc ông vi phạm thỏa thuận năm 2018 với SEC và khiến các cổ đông thiệt hại hàng tỷ USD.

Elon Musk, người vừa được tạp chí Time bình chọn là “Nhân vật của năm”, giờ đây chắc chắn sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn từ các nhà đầu tư với những dòng “tweet” của ông trên mạng xã hội. Nhưng dường như vị CEO Tesla cũng không mấy "mặn mà" với những vụ kiện này, bằng chứng là ông vẫn đăng bài trên trang Twitter cá nhân, và thậm chí còn cân nhắc "chuyển nghề" sang làm người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội. 

Xem thêm >> Dogecoin lại tăng đột biến hơn 20% sau ‘cú tweet’ của Elon Musk

Tin mới lên