Xe

Tesla chỉ được đánh giá dưới mức trung bình trong cuộc khảo sát chất lượng xe tại Trung Quốc

(VNF) - Cuộc khảo sát được thực hiện bằng cách xem xét các vấn đề mà người mua xe ở Trung Quốc gặp phải trong vòng hai đến sáu tháng đầu tiên sở hữu.

Tesla chỉ được đánh giá dưới mức trung bình trong cuộc khảo sát chất lượng xe tại Trung Quốc

Tesla chỉ được đánh giá dưới mức trung bình trong cuộc khảo sát chất lượng xe tại Trung Quốc.

Theo SMCP, cuộc khảo sát chất lượng ô tô ở Trung Quốc có tên Initial Quality Study đã có kết quả với vị trí thứ 3 thuộc về dòng xe điện Tesla. Trong khi đó, cùng phân khúc xe điện chạy pin hạng trung, hai start-up xe điện nước này là BYD Co và Xpeng đanng xếp ở các vị trí dẫn đầu.

Được biết, trong cuộc khảo sát, xe của Tesla chỉ được đánh giá có chất lượng "dưới mức trung bình" đã gây áp lực lớn lên "ông trùm" xe điện hàng đầu thế giới hiện nay.

Khảo sát tiến hành kiểm tra 50 mẫu xe từ 28 thương hiệu xe hơi khác nhau tại 53 thành phố trên khắp Trung Quốc. Ngoài ra, khảo sát cũng lấy ý kiến phản hồi của 3.986 chủ phương tiện đã mua xe trong khoảng thời gian từ tháng 9/2020 đến tháng 3/2021.

Theo đó, Tesla Model 3 xếp thứ ba trong phân khúc xe điện chạy bằng pin hạng trung (BEV), xếp sau mẫu xe Han BEV của BYD Co và P7 của Xpeng.

Năm ngoái, một cuộc khảo sát khác có tên China New Energy Vehicle Experience Index Study đã được tiến hành nhằm đánh giá chỉ số trải nghiệm phương tiện chạy năng lượng mới năm 2020 của một công ty tư vấn xe hơi. Trong đánh giá này, mẫu sedan của Tesla sản xuất tại Thượng Hải đã xếp vị trí thứ hai sau ES6 của Nio trong cùng phân khúc.

Sự thụt lùi của Tesla và sự vươn lên của các thương hiệu xe điện nội địa Trung Quốc là không quá khó hiểu khi nhiều công ty và start-up xe điện Trung Quốc đang tích cực đầu tư vào lĩnh vực công nghệ mới.

Tổng giám đốc công ty phân tích thị trường JD Power China, ông Jeff Cai cho biết: "Ngày càng có nhiều thương hiệu xe hơi tham gia cuộc đua xe năng lượng mới. Điều này khiến sự cạnh tranh trở nên gay gắt hơn. Các thương hiệu xe hơi đã đầu tư nhiều nguồn lực hơn vào các lĩnh vực như công nghệ pin và các tính năng thông minh để tạo ra sự khác biệt và lợi thế với các hãng đi trước".

Bên cạnh đó, ông Tian Maowei, giám đốc bán hàng tại Yiyou Auto Service Thượng Hải nhận định: "Kết quả của cuộc khảo sát là dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy các công ty xe điện Trung Quốc đủ tổ chất và tiềm năng để thách thức Tesla. Tuy nhiên họ cần phải nỗ lực hơn để cải tiến các model và công nghệ. Chiến thắng trước Tesla sẽ không thể đạt được chỉ trong một sớm một chiều".

Dù bị tụt hạng trong các cuộc khảo sát thời gian qua, tuy nhiên, doanh số của "gã khổng lồ" Tesla tại Trung Quốc vẫn là những con số ấn tượng. Trong nửa đầu năm nay, Tesla đã bán được hơn 130.000 chiếc Model 3 và Model Y, gần với doanh số cả năm 2020 là 137.459 xe. Nio lúc này mới chỉ giao được 41.965 xe, tăng gần gấp ba lần so với một năm trước. Xpeng đã bán được 30.738 chiếc, tăng 458% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số của Li Auto cũng đã tăng 212% lên 30.151 xe.

Xem thêm >> Volkswagen Tharu ra mắt Đông Nam Á, sắp về Việt Nam

Tin mới lên