Tài chính quốc tế

Tesla đứng trước nguy cơ 'cạn tiền mặt'

(VNF) - Tính đến cuối tháng 3/2018, số dư tiền mặt của Tesla đang có là 2,7 tỷ USD.

Tesla đứng trước nguy cơ 'cạn tiền mặt'

Tesla đứng trước nguy cơ 'cạn tiền mặt'

Theo hãng tin AP, trong quý I/2018, Tesla đã tốn gần 400 triệu USD để sản xuất ô tô, trả lương cho nhân viên và trang trải các chi phí vận hành khác. Một khoản tiền 656 triệu USD khác được dùng để chi vào thiết bị, nhà xưởng và các dự án khác, đưa tổng số tiền đã chi là hơn một tỷ USD.

Nếu Tesla tiếp tục “đốt tiền” với tốc độ như vậy, hãng này có thể “cạn tiền” trong vòng một năm và buộc phải bán thêm cổ phiếu hoặc đi vay tiền.

Tuy nhiên, phía Tesla đã khẳng định sẽ không để điều đó xảy ra. Hãng này dự kiến sẽ thu về nhiều tiền hơn số tiền chi ra trong nửa cuối năm nay.

Để làm được điều đó, Tesla sẽ phải nâng sản lượng mẫu ô tô điện Model 3 lên 5.000 chiếc/tuần hoặc tiết kiệm từ việc cắt giảm chi tiêu theo kế hoạch vào máy móc, thiết bị và các chi phí khác. Đồng thời, Tesla cũng phải giải quyết “vận đen” đang đeo bám khi các cơ quan chức năng Mỹ tiến hành điều tra vụ tai nạn xe điện của hãng làm một người thiệt mạng ở bang California, cùng với đó là đợt thu hồi 123.000 chiếc Model S trong tuần qua.

Hiện Tesla cũng đang đối mặt với việc thanh toán khoản nợ khổng lồ trong 12 tháng tới. Hãng này sẽ phải thanh toán 1,3 tỷ USD nợ đến hạn vào cuối năm nay và đầu năm 2019. Theo chuyên gia phân tích Bruce Clark của hãng Moody’s, Tesla sẽ phải huy động hoặc vay 2 tỷ USD để giải quyết vấn đề này.

Được biết, trong tháng 3, cổ phiếu Tesla đã mất giá tổng cộng 22% – mạnh nhất từ tháng 12/2010 khi công ty này bắt đầu niêm yết. Mới đây, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's hạ xếp hạng nợ của Tesla xuống mức “vô giá trị” với lý do Tesla có nguy cơ bị cạn tiền mặt.

Tin mới lên