Tài chính quốc tế

Tesla gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng lĩnh vực năng lượng mặt trời dân dụng

(VNF) - Theo báo cáo của GTM Research, sau nhiều năm tăng trưởng ở mức hai con số, lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời dân dụng tại Hoa Kỳ đã sụt giảm trong năm nay. Nguyên nhân được cho là do Tesla, hãng sản xuất xe điện vừa mua lại SolarCity cách đây một năm.

Tesla gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng lĩnh vực năng lượng mặt trời dân dụng

Tesla gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng lĩnh vực năng lượng mặt trời dân dụng

Trong nhiều năm, SolarCity, với sự hậu thuẫn từ Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, là công ty lớn nhất trong lĩnh vực năng lượng mặt trời dân dụng và là động lực thúc đẩy tăng trưởng của ngành.

Khi Tesla mua SolarCity năm ngoái, Musk nói rằng hai công ty sẽ chia sẻ cùng một mục tiêu là phát triển năng lượng bền vững.

Nhưng dưới quyền sở hữu của Tesla, công ty đã ngừng phần lớn các chiến dịch quảng cáo tích cực và mở rộng đầy tham vọng của SolarCity. Kết quả là, các công trình năng lượng mặt trời tại các khu nhà ở của hãng đã giảm mạnh so với năm ngoái. Cụ thể, trong quý thứ ba, số lượng lắp đặt đã giảm 42% so với năm trước.

Tesla từ chối bình luận nhưng trước đó có nói rằng trong khi doanh thu của công ty giảm, lợi nhuận vẫn tiếp tục tăng. Công ty cũng dự kiến ​​số lượng lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời vào quý bốn sẽ cao hơn so với quý ba.

Nhưng nhìn chung, thị trường năng lượng mặt trời dân dụng dự kiến ​​sẽ giảm 13% trong năm nay, trong khi năm ngoái mức tăng là 19% và 4 năm trước là trên 50%, theo báo cáo GTM.

SolarCity góp phần lớn vào sự tăng trưởng đó, chiếm khoảng ¼ thị trường nội địa vào năm 2016 và hơn 30% trong hai năm trước. Tuy vậy, theo báo cáo của GTM, vào quý 3 năm nay, thị phần của công ty này đã giảm xuống còn 14%.

Sự tăng trưởng nhanh của SolarCity được thúc đẩy bởi một chiến dịch của hãng, cho phép khách hàng không phải thanh toán ngay mà chỉ cần trả một khoản phí hàng tháng để chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời. Điều này đã giúp doanh số của SolarCity tăng nhanh chóng nhưng lại khiến các nhà đầu tư quan ngại về vấn đề nợ.

Tesla đã ngừng dịch vụ lắp đặt tại nhà từ đầu năm đến nay, loại bỏ một cách để tiếp cận các khách hàng mới. Hiện tại, các hệ thống năng lượng mặt trời đang được bán trong các cửa hàng bán lẻ cao cấp, nơi mà xe hơi và pin của hãng cũng được bán.

Sự giảm sút của SolarCity đã khiến một số đối thủ được hưởng lợi. Công ty Sunrun đã giành được thị phần trong năm nay, với doanh số lắp đặt dự kiến ​​sẽ tăng 15% trong năm 2017.

Tin mới lên