Tài chính quốc tế

Tesla giúp khoản đầu tư 30 triệu USD của Panasonic biến thành 3,6 tỷ USD

Tuy bán hết số cổ phiếu đầu tư vào Tesla để lấy 3,6 tỷ USD, nhưng Panasonic vẫn sẵn sàng dành một khoản lớn trong số này để đầu tư vào dự án pin mới nhất của Tesla.

Tesla giúp khoản đầu tư 30 triệu USD của Panasonic biến thành 3,6 tỷ USD

Panasonic đã bán hết cổ phần tại Tesla sau khi đạt khoản lãi cực lớn

Theo Nikkei, Panasonic đã bán toàn bộ cổ phần của mình trong Tesla với giá 3,6 tỷ USD để huy động tiền mặt cho các thương vụ mua lại các công ty tiềm năng. Đồng thời, CEO của Panasonic là Yuki Kusumi cũng cho biết, công ty có kế hoạch đầu tư lớn vào việc sản xuất pin lithium-ion 4680 mới của Tesla nếu dây chuyền sản xuất nguyên mẫu suôn sẻ.

Panasonic nhấn mạnh, việc bán cổ phần là dựa theo nhu cầu "quản trị doanh nghiệp" và không liên quan đến mối quan hệ với Tesla. Mục đích là để xem xét cổ phiếu được nắm giữ và chiến lược huy động vốn, "nó không ảnh hưởng đến quan hệ đối tác với Tesla và chúng tôi tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp đã có".

Xét về tính thanh khoản, chắc chắn Panasonic đã có một khoản đầu tư lãi lớn sau khi công ty đã mua 1,4 triệu cổ phiếu Tesla với giá mỗi cổ phiếu 21,15 USD vào năm 2010 (gần 30 triệu USD theo tỷ giá hiện tại). Vào tháng 3/2020, cổ phần này của Panasonic ở Tesla có giá trị lên tới 731 triệu USD.

Cuối cùng, vào cuối tháng 3/2021, Panasonic bán hết cổ phần tại Tesla và thu về một khoản trị giá gần 3,6 tỷ USD (giá trị cổ phiếu của Tesla đã tăng gấp 6 lần trong giai đoạn này). Số tiền khổng lồ thu được sẽ giúp Panasonic chi trả cho thương vụ mua lại chuỗi cung ứng AI của Mỹ là Blue Yonder trị giá lên tới 7 tỷ USD.

Panasonic từng là nguồn cung ứng pin duy nhất cho Tesla, nhưng gần đây Tesla bắt đầu phát triển pin của riêng mình và làm việc với các nhà cung cấp khác bao gồm LG Chem và CATL của Trung Quốc. Đồng thời, Panasonic cũng cho biết họ sẽ giảm phụ thuộc vào Tesla và mở rộng cung cấp pin cho các nhà sản xuất xe điện khác trên toàn cầu.

Dù vậy, Panasonic đang có kế hoạch duy trì một phần quan trọng trong tương lai của Tesla. Theo đó, công ty đang thiết lập một dây chuyền sản xuất nguyên mẫu cho các cell pin lithium-ion 4680 mới của Tesla được tiết lộ trong sự kiện "Battery’s Day".

CEO Elon Musk của Tesla hy vọng nỗ lực này sẽ tạo ra các bộ pin rẻ hơn để giảm thiểu giá thành cho những chiếc xe điện trị giá 25.000 USD trong vòng ba năm tới. Nếu suôn sẻ, Panasonic sẽ đầu tư lớn vào dây chuyền sản xuất này cho Tesla và các nhà sản xuất xe ô tô điện khác.

Từ khoá: Panasonic, Tesla, CEO Elon Musk,
Tin mới lên