Tài chính quốc tế

Tesla ký thỏa thuận mua niken đầu tiên tại Mỹ để làm pin xe điện

(VNF) - Công ty xe điện hàng đầu thế giới Tesla đã ký thỏa thuận mua niken đầu tiên tại Mỹ, chọn dự án mỏ Tamarack của Talon Metals Corp ở bang Minnesota do có kế hoạch làm loại pin mới thân thiện hơn với môi trường cho xe điện.

Tesla ký thỏa thuận mua niken đầu tiên tại Mỹ để làm pin xe điện

Tesla lần đầu ký hợp đồng mua niken tại Mỹ với giá trị "khủng".

Thỏa thuận được công bố vào ngày 10/1, trong bối cảnh nhu cầu đối với niken dự kiến sẽ tăng vọt trong thập kỷ tới khi xe điện trở thành xu hướng chủ đạo trên thế giới. Nguyên nhân là do niken tăng cường khả năng lưu trữ năng lượng trong cực âm của pin, từ đó mở rộng phạm vi của các phương tiện điện.

Khác với công nghệ khai thác niken truyền thống làm tiêu tốn nhiều năng lượng và tạo ra nhiều chất thải, Talon Metals có kế hoạch sử dụng công nghệ hút carbon dioxide ra khỏi khí quyển và liên kết hóa học - và do đó lưu trữ vĩnh viễn - với những tảng đá được tìm thấy bên trong dự án Tamarack ở phía bắc Minnesota.

Quá trình này vẫn đang được thử nghiệm, sẽ cho phép Talon tiếp thị niken ở dạng trung tính carbon, nhưng vẫn là một sức hấp dẫn rất lớn đối với tỷ phú Elon Musk và Tesla.

Drew Baglino, một giám đốc điều hành của Tesla, cho biết: “Tìm nguồn cung ứng nguyên liệu pin có trách nhiệm từ lâu đã trở thành trọng tâm của Tesla.

Theo điều khoản hợp đồng với Talon, Tesla có kế hoạch mua 75.000 tấn tinh quặng niken trong vòng 6 năm, cũng như một lượng nhỏ hơn bao gồm coban và quặng sắt, theo giá niêm yết của Sở giao dịch kim loại London. Hiện vẫn chưa rõ Tesla sẽ tinh chế niken cô đặc ở đâu, vì Mỹ không có nhà máy tinh luyện niken.

Được biết, thoả thuận này được ước tính trị giá hơn 1,5 tỷ USD.

Trước đó, trong năm 2020, CEO Tesla là Elon Musk từng đề nghị ngành công nghiệp khai thác mỏ sản xuất nhiều niken hơn theo phương thức thân thiện với môi trường. Ông cũng từng chế nhạo việc sản xuất niken của Mỹ là “không thoả đáng”.

Tuy nhiên, bằng cách tìm nguồn cung ứng từ dự án Minnesota của Talon, một liên doanh với Rio Tinto dự kiến mở vào năm 2026, ông Musk sẽ đảm bảo được nguồn cung kim loại quan trọng này tại Mỹ cho các nhà máy sản xuất pin Tesla ở Texas và Nevada, đồng thời cắt giảm dây chuyền cung cấp niken tại các địa điểm khác.

Năm ngoái, nhà sản xuất ô tô điện đã ký các hợp đồng mua niken với BHP ở Úc và từ New Caledonia.

Henri van Rooyen, Giám đốc điều hành của Talon, cho biết: “Talon rất vui mừng được hỗ trợ sứ mệnh của Tesla trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Vào năm 2020, nhà sản xuất ô tô đã ký một thỏa thuận cung cấp lithium với Piedmont Lithium Inc cho nhà máy pin ở Texas, nhưng thỏa thuận này đã bị tạm dừng do bị phản đối.

Xem thêm >> Tesla ghi nhận doanh số kỷ lục, tài sản Elon Musk tăng thêm gần 34 tỷ USD

Từ khoá: Tesla, niken, pin xe điện,
Tin mới lên