Tài chính quốc tế

Tesla trải qua một tuần đầy biến động sau 'cú tweet' của tỷ phú Elon Musk

(VNF) - Chỉ sau 1 bài đăng trên Twitter của CEO Elon Musk , cổ phiếu Tesla đã có một tuần biến động, giảm hơn 15%. Tuy vậy, điều này liệu có ảnh hưởng tới tương lai Tesla hay không?

Tesla trải qua một tuần đầy biến động sau 'cú tweet' của tỷ phú Elon Musk

Elon Musk và Tesla đều vừa trải qua một tuần biến động.

Bắt đầu từ 1 cú tweet của Elon Musk

Hồi cuối tháng 10, cổ phiếu Tesla vọt lên mức hơn 1.025 USD sau khi khi tin tức hãng Hertz ký hợp đồng 100.000 chiếc xe với hãng xe điện này lan rộng, giúp Tesla trở thành một trong những công ty hiếm hoi tại Mỹ có vốn hoá thị trường vượt mức 1.000 tỷ USD.

Cũng chỉ mới đầu tháng 11, cổ phiếu công ty này vượt ngưỡng 1.200 USD, khiến nhiều người "đỏ mắt" ghen tị.

Sau khi cổ phiếu lập đỉnh, nhiều nhà đầu tư, bao gồm cả các thành viên hội đồng quản trị của Tesla cũng bắt đầu bán số cổ phiếu của mình để chốt lời. Tuy vậy, biến động đã ập đến với Tesla sau 1 cú tweet của CEO Elon Musk vào cuối tuần qua.

Trong tweet của mình, vị tỷ phú giàu nhất thế giới hỏi ý kiến những người hâm mộ rằng ông có nên bán 10% cổ phiếu Tesla hay không, và nhận được sự ủng hộ của số đông người tham gia bỏ phiếu.

Cổ phiếu bị bán tháo, giá giảm trầm trọng

Nói là làm, sau khi có kết quả cuộc bỏ phiếu trên Twitter, Elon Musk đã thực sự bán số cổ phiếu ông đang nắm giữ tại Tesla.

Theo đó, Elon Musk đã bán gần 3,6 triệu cổ phiếu của Tesla với giá trị khoảng 4 tỷ USD, sau đó là khoảng 934.000 cổ phiếu giá trị 1,1 tỷ USD để hoàn thành nghĩa vụ thuế liên quan đến việc thực thi quyền chọn mua thêm gần 2,2 triệu cổ phiếu.

4,5 triệu cổ phiếu bán ra từ ngày 8 - 10/11 nói trên tương đương khoảng 3% tổng số cổ phiếu mà ông Musk đang nắm giữ tại hãng sản xuất xe điện Tesla, vốn là công ty tạo ra phần lớn khối tài sản ước tính ở mức 281,6 tỷ USD của vị tỷ phú này, theo Forbes.

Trước động thái của Elon Musk, nhiều nhà đầu tư lập tức tìm cách bán tháo cổ phiếu Tesla, thậm chí bán phá giá để mong giữ lãi. Điều này khiến giá cổ phiếu Tesla lao dốc mạnh, giảm tới hơn 14% trong 2 ngày 8-9/11.

Sang phiên ngày 10/11, giá cổ phiếu Tesla đã phục hồi lại khoảng 4,3% và chốt tuần trong phiên giao dịch ngày 12/11 ở mức giảm nhẹ 2,8%, đạt giá trị 1.033,42 USD/ cổ phiếu.

Theo các chuyên gia, đây là tuần cổ phiếu Tesla có biểu hiện tồi nhất trong vòng 20 tháng vừa qua.

Giá cổ phiếu Tesla từ ngày 5/11 đến ngày 12/11. Ảnh: CNBC

Liệu Elon Musk có bán thêm cổ phiếu không?

Lẽ đương nhiên là một tuần biến động của Tesla cũng ảnh hưởng khá nhiều tới Elon Musk, mặc dù điều này không thể khiến ông mất vị trí người giàu nhất thế giới. Được biết, tài sản của Elon Musk đã "bốc hơi" hơn 50 tỷ USD sau cú lao dốc của cổ phiếu Tesla, khối tài sản hiện tại của ông là 294 tỷ USD, theo Bloomberg.

Tuy vậy, sau 1 tuần “lao đao”, điều mà nhiều nhà đầu tư thắc mắc hiện tại là liệu Elon Musk có bán thêm cổ phiếu không, khi số cổ phiếu vừa qua mới chỉ tương đương 3% số cổ phiếu ông đang nắm giữ.

Câu trả lời dường như là “Có”.

Trước đó, Musk từng nói rằng ông sẽ phải thực hiện một số lượng lớn quyền chọn mua cổ phiếu trong 3 tháng tới, điều này sẽ tạo ra một hóa đơn thuế lớn. Bán một phần cổ phiếu có thể giúp vị tỷ phú này có tiền để trả thuế.

Trước khi bán, Musk sở hữu khoảng 23% cổ phần tại Tesla, bao gồm cả quyền chọn cổ phiếu. Hiện ông cần bán thêm khoảng 12 triệu cổ phiếu để thực hiện cam kết bán 10% cổ phần nắm giữ.

Jason Benowitz, giám đốc danh mục đầu tư cao cấp tại Roosevelt Investment, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng việc bán cổ phiếu sẽ tiếp tục, vì Musk nắm giữ hàng triệu quyền chọn trị giá hàng tỷ USD sẽ trở nên vô giá trị nếu hết hạn vào tháng 8/2022, và tôi tin ông ấy cũng đã sắp xếp trước việc bán cổ phiếu theo kế hoạch".

Theo nhà phân tích Dan Ives của Wedbush, giới đầu tư đều khá chắc chắn với việc Elon Musk sẽ bán 10% số cổ phiếu của mình.

Vẫn là cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất

Mặc dù cổ phiếu Tesla đã giảm 15,4% trong tuần này, khiến công ty mất khoảng 187 tỷ USD giá trị thị trường, nhiều hơn tổng vốn hóa thị trường của Ford và General Motors, Tesla vẫn là nhà sản xuất ô tô giá trị nhất của Mỹ.

Một tuần biến động không phải vấn đề lớn, bởi cổ phiếu Tesla đã có gần 11 tuần liên tục tăng.

Chỉ tính riêng trong năm nay, cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 46%, chứng tỏ vị thế hàng đầu của công ty này trong lĩnh vực xe điện.

Một trong những bằng chứng khác cho thấy tiềm năng vô hạn của các công ty sản xuất xe điện tại Mỹ là màn ra mắt IPO “bom tấn” của Rivian Automotive giúp công ty này có mức vốn hoá hơn 100 tỷ USD.

Như vậy, hai nhà sản xuất ô tô giá trị nhất Mỹ hiện tại đều là các công ty sản xuất xe điện, đứng đầu là Tesla và sau đó là Rivian.

Trước những lo ngại cho rằng Rivian có thể “vượt mặt” Tesla, nhất là trong thời điểm cổ phiếu Tesla xuống dốc còn Rivian đang có đà tăng, CEO Tesla Elon Musk đã có màn đáp trả khá sâu cay với đối thủ bằng một tweet hôm 11/11, trong đó kín đáo “cà khịa” Rivian không thể sản xuất lượng lớn đơn đặt hàng và lỗ ròng hơn 1 tỷ USD trong quý III vừa qua, đồng thời khẳng định được thực lực cũng như tiềm năng của Tesla.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk ‘xả’ 5 tỷ USD cổ phiếu Tesla chỉ trong vài ngày

Tin mới lên