Tài chính quốc tế

Tesla vẫn khiến nhiều đối thủ phải dè chừng dù bị đánh giá 'sẽ phá sản'

(VNF) - Với việc ra mắt siêu xe chạy điện nhanh nhất thế giới, Tesla đang khiến nhiều đối thủ phải dè chừng.

Tesla vẫn khiến nhiều đối thủ phải dè chừng dù bị đánh giá 'sẽ phá sản'

Tesla đang khiến nhiều đối thủ phải 'hít khói'

Trong một triển lãm ra mắt gần đây, nhà sáng lập Tesla cùng Giám đốc điều hành Elon Musk đã giới thiệu mẫu siêu xe tải chạy điện Tesla Semi. Mẫu xe này có thể chạy 500 dặm trên một lần sạc, sử dụng hệ thống lái xe bán tự động của Tesla. 

Tesla Semi cũng sở hữu gầm thấp hơn những xe tải khác, làm giảm đáng kể rủi ro khi di chuyển. Musk đảm bảo rằng sẽ không có hỏng hóc gì đối với chiếc siêu xe tải này trong 1 triệu dặm đầu tiên.

Tuy nhiên, đó vẫn chưa là tất cả. Musk, với một phong cách rất Steve Jobs, "Ồ, và còn một điều nữa", giới thiệu mẫu xe Tesla Roadster. Chiếc siêu xe trị giá 200.000 USD có thể tăng tốc từ 0 – 60 dặm/giờ chỉ trong vòng 1,9 giây.

Điều này đã khiến Tesla Roadster trở thành chiếc xe nhanh nhất từ trước đến nay. Tốc độ tối đa cũng được Elon Musk hứa hẹn có thể đạt hơn 250 dặm/giờ.

'Quái xế' Tesla Roadster trong buổi ra mắt

Tại sao tốc độ lại quan trọng? Ngay từ thời kì đầu của ngành sản xuất ô tô, các hãng đã tài trợ cho các đội đua. Nhiều nhà sản xuất cũng đã thấy được thành công trong công thức quảng cáo "Chiến thắng vào Chủ Nhật, bán vào Thứ Hai". 

Những mẫu siêu xe với tốc độ cao rất hút mắt các nhà tiêu dùng. Nhiều khách hàng của hãng xe Chevrolet thường dành thời gian nhìn ngắm mẫu xe đua Corvette mới ra mắt trong phòng trưng bày; nhưng cuối cùng thì hầu hết đều mua các dòng xe thể thao đa dụng hoặc các mẫu Sedan thông thường. Vì vậy nhiều ý tưởng thiết kế cũng như công nghệ mới nhất của các loại xe đua đang dần được áp dụng cho các mẫu xe dân dụng.

Cùng ngày ra mắt với chiếc Roadster, tờ Wall Street Journal đưa ra đánh giá về chiếc Porsche 911 GT2 2018 (giá 325.250 USD) với một câu hỏi được đặt ra "Đây có phải là ‘quái xế đường phố’ nhanh nhất từ ​​trước tới giờ?" 

Với việc đạt được tốc độ 60 dặm/giờ trong 2,7 giây, lúc đó chiếc siêu xe này chính là nhà vô địch nhưng chỉ trong vòng 6 giờ sau, nó đã bị soán ngôi bởi Tesla Roadster. Các siêu xe khác cũng đang phải chịu chung số phận. Những "quái xế" trị giá triệu đô như McLaren P1 cũng không thể đánh bại một chiếc Roadster 200,000 đô.

Tốc độ rất quan trọng đối với các nhà sản xuất ô tô. Hầu hết các hãng xe đều đang phải dè chừng trước Tesla. Việc thành công với những siêu xe chạy điện của hãng này dường như sẽ buộc những gã khổng lồ khác phải suy nghĩ về việc bước chân vào ngành sản xuất xe điện - mà có thể nói hiện giờ Tesla đang dẫn đầu.

Tin mới lên