Thị trường

TH True milk khởi công xây dựng tổ hợp sản xuất sữa 2,7 tỷ USD

Ngày 18/5, tập đoàn TH True milk đã khởi công xây dựng dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa giai đoạn 1 tại quận Volokolamsk, tỉnh Moskva (Liên bang Nga).

TH True milk khởi công xây dựng tổ hợp sản xuất sữa 2,7 tỷ USD

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của TH True Milk ở Nga. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Ngày 18/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Lễ khởi công Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến giai đoạn 1 của Tập đoàn TH True milk tại quận Volokolamsk, tỉnh Moskva (Liên bang Nga). 

Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến của Tập đoàn TH True Milk tại tỉnh Moskva là dự án đầu tư tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm.

Theo bà Thái Hương, Chủ tịch tập đoàn TH True Milk, Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại tỉnh Moskva với mức đầu tư 500 triệu USD - giai đoạn 1 của Dự án tại Liên bang Nga. Dự kiến vào giữa năm 2017, sản phẩm sữa TH đầu tiên sẽ ra mắt tại xứ sở Bạch Dương. Đây là giai đoạn đầu tiên trong tổng thể Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư trong vòng 10 năm là 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga.

Dự án được triển khai theo 3 giai đoạn. Khi hoàn thành dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò dự kiến là 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha. Tập đoàn cũng dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng True Mart trên toàn nước Nga. 

Dự án tại tỉnh Moskva sẽ sản xuất các sản phẩm sữa tươi sạch, chất lượng cao, cung cấp cho người tiêu dùng tỉnh Moskva và Liên bang Nga theo chuỗi sản phẩm từ đồng cỏ đến bàn ăn (chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi và phân phối đến người tiêu dùng), đáp ứng nhu cầu của người dân Nga, từng bước giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn sữa bên ngoài, cũng như tiết kiệm được một lượng lớn ngoại tệ từ việc nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa hàng năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Nga là thị trường tiêu thị sữa lớn, đầy tiềm năng. Việc triển khai Dự án tại tỉnh Moskva góp phần quan trọng vào việc phát triển nông nghiệp của vùng, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân sở tại, cũng như người lao động Việt Nam tại Liên bang Nga, tạo dựng hình ảnh mới về hiệu quả và sự đa dạng của các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Nga". 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam đã và sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để hỗ trợ triển khai dự án và tin tưởng rằng dự án sẽ hoàn thành đúng thời gian dự kiến, trở thành công trình hợp tác nông nghiệp tiêu biểu, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, phù hợp với xu hướng phát triển năng động, nâng cao hiệu quả hợp tác song phương. 

Thống đốc tỉnh Moskva Andrey Vorobiev hoan nghênh dự án đầu tư của TH True Milk, đánh giá cao các doanh nghiệp Việt Nam đã tích cực và nỗ lực triển khai dự án theo đúng lịch trình đã thỏa thuận. Thống đốc tin tưởng rằng, dự án chắc chắn sẽ thành công, và là dự án tiêu biểu giữa các doanh nghiệp và địa phương hai nước.

Tin mới lên