Đô thị

Thạch Thất là nơi thuê đất khu công nghiệp rẻ nhất Hà Nội

(VNF) – Theo ghi nhận của Colliers International, Thạch Thất là nơi có giá thuê đất khu công nghiệp thấp nhất tại Hà Nội.

Thạch Thất là nơi thuê đất khu công nghiệp rẻ nhất Hà Nội

Thị trường bất động sản khu công nghiệp Hà Nội được dự báo sẽ tăng giá thuê trong thời gian tới

Cụ thể, theo Colliers International, giá thuê trung bình đất khu công nghiệp tại Hà Nội trong quý I duy trì ổn định ở mức 99,5 USD/m2/kỳ (thời hạn sử dụng đất trung bình cho tất cả các khu công nghiệp là 35,5 năm). 

Khu công nghiệp Nam Thăng Long, Từ Liêm dẫn đầu về giá cho thuê với mức 155 USD/m2/kỳ. Trong khi đó, giá thuê thấp nhất được ghi nhận tại Thạch Thất - chưa đạt được một nửa của mức cao nhất. 

Nhà xưởng xây sẵn được cũng được cho thuê với mức giá rẻ mạt, chỉ từ 1,5 - 2,5 USD/m2/tháng, thấp hơn 40% so với giá tương đương ở TP. HCM.

Thạch Thất là nơi thuê đất khu công nghiệp rẻ nhất Hà Nội ảnh 1

Danh sách các khu công nghiệp tại Hà Nội với giá thuê, tỷ lệ lấp đầy, kỳ hạn (nguồn: Colliers International)

So với quý trước, tỷ lệ lấp đầy trung bình cũng không thay đổi nhiều và đang ở mức 77%. Tuy nhiên, điều đáng nói là công suất cho thuê phân bổ không đều tại các khu công nghiệp trên toàn thành phố. Trong khi 5 khu công nghiệp được lấp đầy thì 2 khu công nghiệp khác có công suất chỉ ở mức dưới 25%. Còn nếu xét theo địa bàn, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và Long Biên là các quận dẫn đầu với 100% diện tích các khu công nghiệp được lấp đầy. 

Thạch Thất là nơi thuê đất khu công nghiệp rẻ nhất Hà Nội ảnh 2

Tình hình cho thuê tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội

Theo Colliers International, do không có nguồn cung mới gia nhập thị trường trong quý vừa qua, tổng nguồn cung khu công nghiệp không thay đổi so với quý trước. Với 11 khu công nghiệp đang hoạt động, Hà Nội cung cấp hơn 2.700 hécta diện tích đất công nghiệp. Trong đó, khu công nghê cao Hòa Lạc đóng góp nhiều nhất vào nguồn cung hiện hữu với 549 hécta. 

Nguồn cung khu công nghiệp hầu hết đến từ các quận Chương Mỹ, Thạch Thất và Đông Anh. Huyện Phú Xuyên có nguồn cung nhỏ nhất, chỉ chiếm 2,6% tổng nguồn cung trên toàn thành phố 

Thạch Thất là nơi thuê đất khu công nghiệp rẻ nhất Hà Nội ảnh 3

Nguồn cung khu công nghiệp tại Hà Nội phân theo địa bàn

Tính đến thời điểm hiện tại, nguồn vốn FDI của Hà Nội vẫn duy trì mức tăng trưởng cao, đạt 2,8 tỷ USD vào cuối năm 2016 với mức tăng ấn tượng hơn 160% so với năm trước. Do tỷ trọng ngành công nghiệp sản xuất và chế biến chiếm phần lớn lượng vốn FDI nên các khu công nghiệp là những thành phần hưởng lợi nhiều nhất từ nguồn đầu tư này. 

Bên cạnh đó, nhờ nguồn lao động cạnh tranh và các điều kiện vĩ mô thuận lợi, nhu cầu lớn về bất động sản công nghiệp được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì và giúp phân khúc này trở thành một kênh đầu tư đầy hứa hẹn trong những giai đoạn tới

Theo phương án quy hoạch được phê duyệt bởi chính quyền Hà Nội, đến năm 2030 thành phố sẽ có 33 khu công nghiệp, khu công nghệ cao với tổng diện tích khoảng 6.693 hécta. Trong đó 7 khu công nghiệp đang trong giai đoạn chuẩn bị xây dựng, chiếm tổng diện tích sử dụng khoảng 1.140,7 hécta. 

Thạch Thất là nơi thuê đất khu công nghiệp rẻ nhất Hà Nội ảnh 4

Nguồn cung khu công nghiệp tương lai tại Hà Nội

"Thị trường bất động sản công nghiệp Hà Nội đang có những lợi thế nghiêng về người cho thuê bởi nhu cầu lớn từ những nhà bán lẻ và công ty sản xuất, tạo điều kiện cho tăng giá thuê trong những giai đoạn tới", Colliers Internaitonal nhận định.

Tin mới lên