Tài chính

Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương bất ngờ dừng kế hoạch đầu tư vào HAGL Agrico

(VNF) - Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) vừa phát đi thông báo đến các cổ đông về việc dừng thực hiện thủ tục phát hành hơn 741 triệu cổ phiếu cho Công ty Cổ phần nông nghiệp Trường Hải (Thagrico), đơn vị thành viên của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco).

Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương bất ngờ dừng kế hoạch đầu tư vào HAGL Agrico

Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương bất ngờ dừng kế hoạch đầu tư vào HAGL Agrico

Theo kế hoạch được ĐHCĐ HAGL Agrico thông qua, công ty này sẽ phát hành hơn 741 triệu cổ phiếu cho Thagrico, trong đó 550 triệu đơn vị dùng để hoán đổi nợ và hơn 191 triệu đơn vị để huy động vốn sử dụng cho việc thanh toán các khoản nợ phải trả ngắn và dài hạn.

Trên cơ sở nghị quyết của ĐHCĐ, phía HAGL Agrico cho biết đã nộp hồ sơ đăng ký phát hành cổ phiếu tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Tuy nhiên đến ngày 2/7, công ty này nhận được công văn của UBCKNN về việc dừng xem xét hồ sơ đăng ký chào bán và phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ do đã quá thời hạn bổ sung hồ sơ theo quy định. Cùng với đó, Thagrico cũng thông báo dừng thực hiện đầu tư hơn 731 triệu cổ phiếu tại HAGL Agrico với 3 nguyên nhân được công bố.

Phía Thagrico cho biết, để hỗ trợ cho HAGL Agrico có tiền trả nợ, Thagrico đã nhận chuyển nhượng từ HAGL Agrico 3 công ty con là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương, Công ty TNHH Đông Pênh và Công ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên với số tiền là 7.623 tỷ đồng.

Theo Thagrico, dù việc thanh toán đã hoàn tất nhưng đến nay đã quá 2 năm mà công ty này vẫn chưa nhận được các giấy tờ đất do các giấy tờ này đang bị giữ lại ở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021, HAGL Agrico tiếp tục chuyển nhượng cho Thagrico 4 công ty con là Công ty TNHH MTV An Đông Mia, Công ty TNHH MTV Cao su Hoàng Anh Quang Minh, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Đắk Lắk và Công ty TNHH MTV Bò Sữa Tây Nguyên. Tuy nhiên, giấy tờ đất của các công ty này đang thế chấp để bảo đảm cho các khoản nợ của HAGL tại BIDV.

Trong khi đó, Thagrico đã đầu tư xây dựng hạ tầng, trồng mới cây ăn trái trên diện tích đất của các công ty đã nhận chuyển nhượng, nhưng do không có giấy tờ đất nên không huy động được nguồn vốn để tiếp tục đầu tư cho các dự án này.

Nguyên nhân thứ hai mà Thagrico đưa ra là từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) đã liên tục bán cổ phiếu HNG với số lượng lớn, qua đó giảm tỷ lệ của nhóm cổ đông HAGL tại HAGL Agrico chỉ còn 16,34% và sẽ còn giảm xuống 11,43% như thông tin mà HAGL đã công bố.

Trong khi đó, theo phương án phát hành được ĐHCĐ thông qua, sau khi thực hiện, nhóm cổ đông HAGL phải duy trì tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico là 25,24%. Theo Thagrico, động thái này của HAGL đã làm giá trị cổ phiếu của HNG tụt giảm xuống dưới mệnh giá.

Nguyên nhân cuối cùng theo phía Thagrico là do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty này, ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng vật tư nông nghiệp cho các nông trường tại Lào, Campuchia và xuất khẩu trái cây đến thị trường các nước.

Thagrico cho biết những khó khăn này đã buộc công ty phải điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư và sản xuất kinh doanh trong điều kiện mới.

Về phía HAGL Agrico, HĐQT công ty đã họp và thông qua việc dừng phát hành hơn 741 triệu cổ phiếu cho Thagrico.

Không chỉ dừng đầu tư vào HAGL Agrico, tỷ phú Trần Bá Dương cùng nhóm Thaco trong thời gian gần đây cũng đã thoái gần như toàn bộ vốn khỏi Công ty Cổ phần Hùng Vương (UPCoM: HVG) sau chưa đầy 2 năm đầu tư.

Ông Trần Bá Dương đã thoái toàn bộ 11,26 triệu cổ phiếu HVG, tương đương 4,96% vốn của Hùng Vương vào ngày 2/7 với mục đích cơ cấu tài chính cá nhân.

Cùng lúc, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh, đơn vị có liên quan đến ông Trần Bá Dương, cũng bán ra 8,6 triệu cổ phiếu HVG, tương đương 3,79% vốn của Hùng Vương.

Trước đó, ông Nguyễn Phúc Thịnh, thành viên HĐQT Thaco đồng thời là thành viên HĐQT Hùng Vương, cũng đã chuyển nhượng 36,6 triệu cổ phiếu HVG để giảm sở hữu xuống còn 2 triệu đơn vị. Thaco cũng đã bán xong toàn bộ hơn 31,36 triệu cổ phiếu HVG thời điểm cuối năm 2020.

Tin mới lên