Đô thị

THACO đã tiến vào bất động sản như thế nào?

(VNF) - Mặc dù là một doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhưng trong những năm qua, Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã lấn sân sang lĩnh vực bất động sản bằng những khoản đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

THACO đã tiến vào bất động sản như thế nào?

THACO đang chứng tỏ tham vọng đầu tư bất động sản của mình bằng việc mua đứt Đại Quang Minh

THACO đang có những ngày tháng vinh quang khi các báo cáo tài chính trong những năm qua liên tục phô diễn kết quả kinh doanh ấn tượng của công ty.

Cụ thể, báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015 đã ghi nhận mức doanh thu tăng gấp đôi so với năm 2014, đạt 41.532 tỷ, lợi nhuận sau thuế đạt 7.037 tỷ và tổng tài sản cán mốc 30.810 tỷ đồng.

Đến quý II/2016, tổng tài sản của THACO "thăng" lên mức 40.000 tỷ đồng (tương đương 1,8 tỷ USD). Nghĩa là chỉ mất 6 tháng, THACO đã kịp nâng giá trị tài sản của mình thêm 9.000 tỷ đồng.

Tiền nhiều, lãi lớn, THACO bắt đầu bạo chi cho kinh doanh nhà đất. Tính đến cuối tháng 6, THACO đã dành ra gần 3.000 tỷ đồng đầu tư vào bất động sản thông qua việc sở hữu 50% Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh – chủ đầu tư dự án Sa La, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, TP. HCM.

Nhưng thực ra không phải đến bây giờ THACO mới rót tiền vào bất động sản. Bước đi đầu tiên của doanh nghiệp này vào thị trường địa ốc đã được bắt đầu từ năm 2011. Đó là khi THACO góp vốn cùng với đại gia Trần Đăng Khoa và Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh thành lập nên Công ty Địa ốc Đại Quang Minh để cùng nhau tấn công thị trường bất động sản Sài Gòn.

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2013, THACO cho biết đã đầu tư 30% vốn vào Công ty Địa ốc Đại Quang Minh với tổng giá trị là 909 tỷ đồng (vốn điều lệ 2.700 tỷ đồng), trong năm 2012.

Đến quý I/2014, THACO đã nâng mức sở hữu lên 45% với tổng giá trị đầu tư là 2.037 tỷ trên vốn điều lệ của công ty là 4.200 tỷ đồng.

Việc nâng vốn lên gấp đôi trong 2 năm chứng tỏ THACO đặc biệt coi trọng việc đầu tư vào bất động sản. Điều này càng trở nên rõ ràng hơn khi từ tháng 4/2013, thời điểm khởi công dự án Sa La, ông Trần Bá Dương đã từ nhiệm chức Tổng giám đốc tại THACO để sang nắm quyền Tổng giám đốc tại Đại Quang Minh.

Trong nửa đầu năm 2016, THACO tiếp tục chứng tỏ tham vọng theo đuổi đầu tư bất động sản của mình khi chi 945 tỷ đồng mua thêm 5% cổ phần tại Đại Quang Minh để nâng mức sở hữu lên 50%.

Đặc biệt, ngày 29/6, thông báo của Sở Kế hoạch Đầu tư TP. HCM cho thấy tỷ lệ sở hữu của THACO tại Đại Quang Minh đã tăng vọt lên mức 90%. Hai cổ đông còn lại là Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh đã thoái hết 37,5% vốn, còn ông Trần Đăng Khoa giảm tỷ lệ sở hữu chỉ còn vỏn vẹn 5%.

Như vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, THACO đã mua đứt Đại Quang Minh từ hai "đồng chí cũ" để toàn quyền quyết định dự án Sa La. Có điều, thương vụ này giá trị bao nhiêu thì vẫn chưa được công bố cụ thể.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2016 của THACO, bản báo cáo lưu chuyển tiền tệ 6 tháng đầu năm đã đề cập đến việc chi ra 9.069 tỷ đồng để "đầu tư góp vốn vào đơn vị khác".

Rất có thể, trong khoản đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng này có một phần lớn là số tiền mà THACO đã bỏ ra để mua lại 40% cổ phần của Đại Quang Minh.

Bởi tại thời điểm THACO mua thêm 5% cổ phần hồi tháng 6, một cổ phiếu của Đại Quang Minh có giá 45.000 đồng. Nếu mua 40%, THACO phải chi ra 7.560 tỷ đồng.

Chưa rõ con số cụ thể là bao nhiêu nhưng hiện tại, ông Trần Bá Dương đã ngồi lên ghế Chủ tịch HĐQT Đại Quang Minh thay cho ông Trần Đăng Khoa. Và từ nay, THACO sẽ không cần phải "bàn bạc" với ai trong việc điều hành các dự án, không chỉ là Sa La mà còn một loạt dự án khác của công ty này tại Thủ Thiêm.

Được biết, ngoài Đại Quang Minh, THACO còn chi tiền để đầu tư một số bất động sản khác như: tạm ứng 100 tỷ cho ông Bùi Ngọc Thành mua đất tại dự án 145 Phan Đăng Lưu, TP HCM; gần 10 tỷ cho ông Phùng Bá Thanh và bà Nguyễn Thị Chắt mua đất dự án Foton Hòa Bình; tròn 20 tỷ mua đất Công ty cổ phần Khoáng sản và Năng lượng An Phú; 62 tỷ cho Công ty TNHH Thăng Long để mua dự án Thăng Long Tower – 541 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội…

Tin mới lên