M&A

Thaco xác nhận thương vụ mua lại 100% cổ phần Công ty E-mart Việt Nam

(VNF) - Tập đoàn Ô tô Trường Hải (Thaco) xác nhận công ty đã ký hợp đồng mua lại chuỗi bán lẻ E-Mart Việt Nam.

Thaco xác nhận thương vụ mua lại 100% cổ phần Công ty E-mart Việt Nam

Thaco xác nhận thương vụ mua lại 100% cổ phần Công ty E-mart Việt Nam.

Ngày 31/5, đại diện ban giám đốc Tập đoàn Ô tô Trường Hải (Thaco) xác nhận rằng công ty đã ký hợp đồng mua lại chuỗi bán lẻ E-Mart Việt Nam, đồng thời lên kế hoạch sẽ phát triển 11 đại siêu thị E-Mart trong vòng chưa tới 5 năm.

Thông tin này được ghi nhận tại buổi họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Thaco được tổ chức trực tuyến vào chiều cùng ngày.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Hùng Minh, Phó chủ tịch thường trực hội đồng quản trị (HĐQT) Thaco cho biết ngày 20/5 vừa qua, tập đoàn ô tô này và nhà bán lẻ Emart Inc của Hàn Quốc đã ký kết 3 thỏa thuận chính thức.

Trong đó, Thaco đã ký thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn của Công ty TNHH E-Mart Việt Nam gồm có cửa hàng hiện hữu và các dự án E-Mart đang phát triển tại Việt Nam.

Hiện cả hai bên chưa tiết lộ về giá trị thương vụ mua lại này nhưng đại diện Thaco cho biết dự kiến sẽ hoàn tất giao dịch với Tập đoàn E-Mart Inc trong tháng 6/2021.

Cũng theo ông Nguyễn Hùng Minh, Thaco cũng đã ký thỏa thuận nhượng quyền thương mại với Tập đoàn E-Mart, trong đó phía đối tác Hàn Quốc sẽ cấp quyền thương mại độc quyền đối với mô hình đại siêu thị thương mại E-Mart tại thị trường Việt Nam, bao gồm nền tảng thương mại điện tử EmartMall.

Đồng thời, Emart Inc cũng sẽ cử các nhân sự chủ chốt làm việc tại Việt Nam để vận hành siêu thị và trong suốt thời hạn nhượng quyền.

Thời gian hợp đồng nhượng quyền này kéo dài 9 năm (đến hết năm 2030), đồng nghĩa với việc E-Mart sẽ không còn hoạt động đầu tư vào mảng bán lẻ dưới thương hiệu của mình tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, Thaco cũng ký hợp đồng với nhà bán lẻ này để phân phối các sản phẩm nhãn hiệu riêng NoBrand của E-Mart tại thị trường Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ đưa vào hoạt động thêm 3 đại siêu thị vào năm tới và sẽ vận hành 11 đại siêu thị trên cả nước vào năm 2025, tức chưa tới 5 năm sau khi mua lại E-Mart Gò Vấp. Và THISO, một công ty trực thuộc của Thaco Group, sẽ thực hiện chiến lược mảng đầu tư kinh doanh bán lẻ này”, đại diện của Thaco cho hay.

Cho đến nay nhà bán lẻ Hàn Quốc này chỉ có một đại siêu thị E-Mart được mở kinh doanh ở trên khu đất rộng hơn 3 ha tại 366 Phan Văn Trị (quận Gò Vấp, TP. HCM) với tổng vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD được đưa vào khai thác cách đây hơn 5 năm.

Ngoài ra, E-Mart cũng đã mua một địa điểm khác tại thành phố này cho lần khai trương thứ hai vào năm 2019. Tuy nhiên, dự án này đã bị trì hoãn do những trở ngại trong việc cấp phép, làm gián đoạn kế hoạch mở thêm điểm kinh doanh của nhà bán lẻ này.

Xem thêm: Thương vụ Thaco mua lại 100% cổ phần Công ty E-mart Việt Nam sắp được ký kết

Tin mới lên