Tài chính quốc tế

Thái Lan quyết tiêm trộn vaccine của Trung Quốc và Anh bất chấp cảnh báo ‘nguy hiểm’ của WHO

(VNF) - Thái Lan cho biết vẫn sẽ tiêm trộn hai loại vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc và Anh dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây cảnh báo đây là "xu hướng nguy hiểm" vì hiện có ít dữ liệu về tác động của phương pháp này tới sức khỏe.

Thái Lan quyết tiêm trộn vaccine của Trung Quốc và Anh bất chấp cảnh báo ‘nguy hiểm’ của WHO

Thái Lan quyết tiêm trộn vaccine của Trung Quốc và Anh bất chấp cảnh báo ‘nguy hiểm’ của WHO.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 12/7 đã công bố chính sách tiêm vaccine mới của nước này.

Theo đó, Thái Lan sẽ sử dụng vaccine của AstraZeneca (của Anh) để tiêm mũi 2 tăng cường cho những người đã được tiêm chủng mũi đầu bằng vaccine của Sinovac (của Trung Quốc), thời gian tiêm 2 liều cách nhau từ 3-4 tuần.

Theo Bộ trưởng Anutin, phương pháp này sẽ cải thiện khả năng ngăn chặn biến chủng Delta và gia tăng mức độ miễn dịch trước Covid-19.

Bên cạnh đó, Thái Lan cũng sẽ tiêm vaccine của AstraZeneca làm mũi tăng cường cho những nhân viên y tế đã tiêm chủng 2 mũi vaccine của Sinovac.

Cũng trong ngày 12/7, bà Soumya Swaminathan, trưởng nhóm khoa học của WHO, khuyến cáo các nước không nên tiêm trộn và kết hợp các loại vaccine Covid-19 từ các nhà sản xuất khác nhau bởi hiện có rất ít dữ liệu về tác động của việc tiêm trộn vaccine đến sức khỏe của con người.

“Đó là xu hướng khá nguy hiểm. Chúng tôi chưa có dữ liệu và có bằng chứng về khả năng kết hợp vaccine", bà Swaminathan nói trong cuộc họp trực tuyến ngày 12/7.

Tuy nhiên, nhà virus học hàng đầu của Thái Lan Yong Poovorawan hôm nay (13/7) vẫn khẳng định có thể đạt hiệu quả tăng cường nhờ kết hợp vaccine bất hoạt Sinovac với vaccine công nghệ vector như AstraZeneca.

"Chúng tôi không thể đợi 12 tuần để đạt hiệu quả tăng cường trong đợt bùng phát này, khi dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng. Nhưng trong tương lai, nếu có vaccine tốt hơn, cải tiến hơn, chúng tôi sẽ tìm ra cách tốt hơn để ứng phó tình hình", ông Yong nói.

Ở động thái liên quan mới nhất, theo kết quả của một nghiên cứu chung giữa khoa Y trường Đại học Thammasat và Trung tâm Công nghệ Sinh học và Kỹ thuật di truyền quốc gia Thái Lan, mức độ kháng thể ở những người được tiêm chủng đầy đủ bằng vaccine Sinovac đã giảm 50% sau 40 ngày.

Tiến sỹ Anan Jongkaewwattana, người đứng đầu nhóm nhiên cứu, cho biết hiệu quả của vaccine Sinovac trong vòng 60 ngày sinh ra kháng thể từ 60%-70% . Tuy nhiên, con số này giảm xuống chỉ còn 50% đối với những người tiêm mũi thứ hai sau mũi thứ nhất hơn 60 ngày. Nghiên cứu không chỉ ra hiệu quả của vaccine Sinovac đối với các biến chủng Alpha và Delta dễ lây lan.

Thái Lan ngày 12/7 đã ghi nhận thêm 8.656 ca nhiễm và 80 người tử vong bởi Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong tại nước này lên lần lượt là 345.027 và 2.791. Phần lớn trong số các ca nhiễm và tử vong mới bắt nguồn từ đợt bùng phát từ đầu tháng 4, liên quan đến các biến thể Alpha và Delta có khả năng lây nhiễm cao.

Xem thêm >> Nikkei: Doanh nghiệp Trung Quốc ráo riết mua đất khắp thế giới

Tin mới lên