Tài chính quốc tế

Thái Lan tuyên bố giảm 50% thuế để 'hút' các công ty nước ngoài rời Trung Quốc

(VNF) - Chính phủ Thái Lan vừa công bố chương trình ưu đãi thuế cho các công ty nước ngoài dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Thái Lan vì tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Thái Lan tuyên bố giảm 50% thuế để 'hút' các công ty nước ngoài rời Trung Quốc

Một xưởng may tại Bangkok. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Theo đó, Thái Lan sẽ giảm một nửa nghĩa vụ thuế trong vòng 5 năm cho các công ty cam kết đầu tư từ 32,7 triệu USD trở lên vào quốc gia này. Để được nhận ưu đãi, ngoài điều kiện về số tiền đầu tư, các công ty phải nộp hồ sơ đăng ký vào năm 2020 để phê duyệt và giải ngân chậm nhất vào năm 2021.

Động thái ưu đãi thuế của chính phủ Thái Lan xuất hiện trong bối cảnh thu hút các chuỗi sản xuất công nghệ cao ở khu vực Đông Nam Á ngày càng cạnh tranh.

Theo hãng tin Nikkei: "Các ưu đãi thuế cho thấy Thái Lan đang chạy đua đầu tư nước ngoài, cạnh tranh với các quốc gia láng giềng như Việt Nam. Việt Nam đang tìm cách chuyển lĩnh vực sản xuất của mình sang các hoạt động mang lại giá trị gia tăng cao hơn".

Theo thống kê của Văn phòng Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Thái Lan, đang có 48 công ty đa quốc gia bao gồm nhà sản xuất chip Hoa Kỳ Western Digital, đang xem xét chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á. Chính phủ Thái Lan đã nhìn ra 10/48 ứng cử viên sáng giá cho việc đầu tư vào Thái Lan.

"Với ưu đãi thuế mới, Thái Lan có thể cạnh tranh với các quốc gia khác ở châu Á để thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là thu hút các công ty công nghệ tiên tiến muốn chuyển sản xuất sang Thái Lan", Nikkei dẫn lời Kobsak Pootrakool, một quan chức tại Văn phòng Chính phủ Thái Lan.

Chính phủ Thái Lan sẽ tạo ra một cổng thông tin tư vấn cho các công ty nước ngoài về các thủ tục hành chính. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng thông tin này.

Theo chính phủ Thái Lan, việc giảm thuế sẽ giúp các công ty nước ngoài bù đắp chi phí xây dựng trung tâm đào tạo và cung cấp các chương trình phát triển lao động, nhằm tạo ra một lực lượng lao động lành nghề ở Thái Lan.

Ngoài ra, chính phủ nước này cũng sẽ nới lỏng luật lao động để những người nước ngoài có tay nghề cao có thể đến Thái Lan làm việc.

Tin mới lên