Bất động sản

Thái Nguyên: Doanh nghiệp tư nhân ngang nhiên bán đất của người dân khi chưa thu hồi và đền bù?

(VNF) – Sự việc lạ lùng này diễn ra đối với gia đình bà Dương Thị Vuông (tổ dân phố Ưng, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên).

Thái Nguyên: Doanh nghiệp tư nhân ngang nhiên bán đất của người dân khi chưa thu hồi và đền bù?

Cổng sau nhà bà Dương Thị Vuông, nằm ở ngã ba giữa đường 209 và đường N9 (tổ dân phố Ưng, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công)

Theo bà Vuông, nguồn cơn của sự việc trên bắt đầu từ năm 2011, khi UBND tỉnh Thái Nguyên có văn bản số 691/UBND-TH ngày 10/5/2011 đồng ý chủ trương cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc được nghiên cứu, lâp và thực hiện “Dự án đầu tư đoạn đường Thống Nhất (đoạn từ Trung đoàn E209 đi cầu Thống Nhất) và hạ tầng kĩ thuật khu dân trục đường nội thị, thị xã Sông Công (đoạn từ Trung đoàn E209 đi đường Cách mạng tháng Mười) thuộc địa phận phường Thắng Lợi, thị xã Sông Công (gọi tắt là dự án “Xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kĩ thuật khu dân cư”).

Kế tiếp đó, ngày 29/12/2011, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định 3338 phê duyệt dự án đầu tư “Xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kĩ thuật khu dân cư”.

Theo quyết định này, dự án có 2 hạng mục. Một là đoạn đường Thống Nhất dài 1km. Hai là hạ tầng khu dân cư đoạn đường Thống Nhất gồm các hạng mục: san nền, đường giao thông, cấp nước, thoát nước, cấp điện sinh hoạt, điện chiếu sáng, phòng cháy chống cháy và thông tin liên lạc… với tổng diện tích đất quy hoạch là 19,8ha.

Theo ông Dương Đình Thảo - cựu tổ trưởng tổ dân phố Ưng, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công - để thực hiện dự án này, từ năm 2016 đến năm 2019, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra 4 quyết định giao đất cho Công ty Thiên Lộc: lần 1 ngày 10/11/2016 (Quyết định 3016), lần 2 ngày 27/7/2017 (Quyết định 2232), lần 3 ngày 21/8/2018 (Quyết định 3559), lần 4 ngày 12/11/2019 (Quyết định 3651).

Tính 3 lần giao đất gần nhất (2017 – 2018 – 2019), UBND tỉnh Thái Nguyên đã thu hồi và giao cho Công ty Thiên Lộc 89.775m2 để xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kĩ thuật khu dân cư (hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất). Ngoài ra, UBND tỉnh cũng thu hồi và giao 21.142m2 đất nằm ngoài ranh giới quy hoạch dự án cho phường Thắng Lợi quản lý theo quy hoạch.

“Vì sao lại thu hồi đất ngoài ranh giới quy hoạch? Hiện nay, phần đất này đang được quản lý như thế nào?”, ông Thảo nêu thắc mắc.

Công ty Thiên Lộc bán đất của người dân khi chưa thu hồi, chưa đền bù?

Theo ông Dương Đình Thảo, “trong các quyết định giao đất nói trên, UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ giao đất cho Công ty Thiên Lộc để làm đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kĩ thuật khu dân cư, không có mục nào giao đất cho Công ty Thiên Lộc để bán”.

Tuy nhiên, bà Dương Thị Vuông cho biết Công ty Thiên Lộc lại chia lô bán nền quanh các tuyến đường. Gia đình bà Vuông có 3 thửa đất đang sử dụng với diện tích 1.367m2. Công ty Thiên Lộc đã chia lô và bán đất nền xung quanh các thửa đất của gia đình bà. Theo bản đồ bà Vuông cung cấp, có 11 lô đất phạm vào đất gia đình bà Vuông với tổng diện tích phạm vào lên tới 403,9m2.

Điều đáng nói là bà Vuông cho rằng phần đất của gia đình bà không nằm trong phạm vi thu hồi của dự án “Xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kĩ thuật khu dân cư”.

Cụ thể, đoạn đường Thống Nhất cách xa các vị trí thửa đất nhà bà Vuông đang sử dụng tới 190m; còn khoảng cách từ mương nước thải của tuyến hành lang đường (tuyến N9) đến bờ rào tường bao của nhà bà là 9 – 16m.

Bà Vuông cho rằng đất gia đình bà đang sử dụng không nằm trong phạm vi dự án Xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kĩ thuật khu dân cư, vì cách rất xa việc xây dựng các tuyến đường này.

Trong văn bản trả lời kiến nghị của bà Vuông, UBND TP. Sông Công cho rằng 2 thửa đất của gia đình bà (230A và 230 - tờ bản đồ 62-III) thuộc phạm vi thu hồi đất để thực hiện dự án “Xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kĩ thuật khu dân cư tại phường Thắng Lợi” (cụ thể vị trí thuộc hạng mục san nền của dự án).

Tuy nhiên, bà Vuông cho rằng các hạng mục san nền của dự án hiện đã xây dựng xong (đường, hành lang đường, mương thoát nước đã xây xong, cây xanh đã trồng, cột đèn đã lắp đặt). Như vậy, 2 thửa đất nhà bà không thuộc vào hạng mục san nền của dự án.

Đáng chú ý, bà Vuông cho biết, đoạn đường từ nút giao đường Thống Nhất - cổng Trung đoàn 209 đi cầu Du Tán (đường 209, rộng 29m) mới được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương tại Công văn 604/UBND-TH ngày 28/2/2018, chưa có quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng. Tới ngày 17/12/2019, Ban quản lý dự án đầu tư, xây dựng TP. Sông Công mới phát hành hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà đầu tư. Đoạn đường chưa được công bố dự án.

“Vậy cơ quan nào đã giao đất cho Công ty Thiên Lộc thi công xây dựng đoạn đường này (với việc đã hoàn thiện 200m) để chia lô, bán nền hai bên đường trái quy định?”, bà Vuông đặt câu hỏi.

Nghiêm trọng hơn, bà Vuông cho hay ngày 25/10/2019, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Sông Công mới thông báo niêm yết phương án bồi thường hỗ trợ, nhưng trước đó hơn 1 tháng (ngày 20/9/2019), Công ty Thiên Lộc đã bán đất gia đình bà Vuông cho ông Dương Đình Rồng. Cụ thể, ông Rồng đã mua 3 lô đất (646, 647, 648 – Block 16), trong đó phần cuối của lô đất 646 đang nằm vào thửa đất 230A của gia đình bà.

Và theo bà Vuông, phải hơn 1 năm sau đó, UBND TP. Sông Công mới có quyết định thu hồi đất (Quyết định 1545 ngày 25/9/2020).

“Bán đất khi chưa giải phóng mặt bằng, bán đất của người khác khi chưa được sự đồng ý của chủ sử dụng đất có đúng quy định không?

“Công ty Thiên Lộc bán đất của gia đình tôi khi chưa có quyết định thu hồi đất, UBND TP. Sông Công có biết không?”, bà Vuông bức xúc.

Bản đồ chia lô cho thấy có 11 lô đất phạm vào diện tích đất của gia đình bà Vuông, trong đó có lô đất mà ông Dương Đình Rồng đã mua (Ảnh do nhân vật cung cấp)

 

Giấy nộp tiền mua đất của ông Dương Đình Rồng đối với lô đất phạm vào đất nhà bà Vuông (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Một khía cạnh quan trọng khác cũng được bà Vuông đề cập là 2 thửa đất của gia đình bà (230A và 230) không được thể hiện trong Phụ lục II của Quyết định 1193/QĐ-UBND ngày 18/5/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Thế nhưng Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Sông Công lại dựa vào quyết định này để lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho gia đình bà.

“Hai thửa đất của gia đình tôi đang sử dụng không thể hiện trong Quyết định 1193 thì Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố căn cứ vào đâu để lập phương án bồi thường, thu hồi 2 mảnh đất của gia đình tôi”, bà Vuông chất vấn.

Về vấn đề này, trong văn bản trả lời bà Vuông, UBND TP. Sông Công không giải thích trực tiếp mà chỉ nói rằng “hồ sơ thu hồi đất của hộ bà Vuông đối với 2 thửa 230A và 230 đã được Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố kê khai, kiểm đếm và được lập thành phương án tại Tờ trình số 719/TTr-TTPTQĐ ngày 26/5/2020”!

Bà Vuông cho biết ngày từ ngày 5 đến ngày 19/10/2020, bà liên tục nhận được giấy mời về việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Nhưng bà nói “đất nhà tôi không nằm trong dự án thì không có lí do gì tôi nhận tiền”.

Tin mới lên