Thị trường

Thái Nguyên giữ nguyên ưu đãi đầu tư cho dự án Samsung Electro – Mechanics Việt Nam

(VNF) - HĐND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành nghị quyết về việc giữ nguyên ưu đãi đầu tư cho dự án Samsung Electro – Mechanics Việt Nam tại khu công nghiệp Yên Bình của Công ty TNHH Samsung Electro – Mechanics Việt Nam.

Thái Nguyên giữ nguyên ưu đãi đầu tư cho dự án Samsung Electro – Mechanics Việt Nam

Thái Nguyên tiếp tục giữ nguyên ưu đãi đầu tư cho Samsung

Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Xuân Hòa cho biết, dự án Samsung Electro – Mechanics Việt Nam được giữ nguyên ưu đãi đầu tư theo Nghị quyết số 03/2013/NQ-HĐND về ưu đãi đầu tư đối với dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam.

Chủ tịch HĐND tỉnh giao UBND tỉnh tổ chức triển khai nghị quyết và báo cáo kết quả thực hiện với HĐND tỉnh theo quy định.

Trước đó, vào hồi tháng 6/2013, tỉnh Thái Nguyên đã giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 3 năm tiếp theo cho dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên kể từ khi hết thời hạn miễn, giảm theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (miễn 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp).

Ưu đãi thuế này cũng được áp dụng cho cả tổ hợp, bao gồm cả dự án sản xuất các bộ vi xử lý và mạch tích hợp của Công ty Samsung Electro-Mechanics Co., Ltd và 2 dự án công nghệ cao của hai công ty con khác thuộc Tập đoàn Samsung tại khu công nghiệp Yên Bình.

Ngoài ưu đãi về thuế nêu trên, Samsung cũng được hỗ trợ tiền thuê hạ tầng, với việc được hỗ trợ 50% tiền thuê hạ tầng cho dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên trên tổng diện tích tối đa là 100ha.

Ưu đãi này chỉ được thực hiện khi các dự án thuộc Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái được Bộ Khoa học và Công nghệ xác nhận là doanh nghiệp công nghệ cao và có số thuế thực nộp vào ngân sách nhà nước.

Trong một diễn biến khác, vào đầu năm 2019, Chính phủ cũng đã đồng ý không đặt vấn đề hoàn trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho phần diện tích đã thuê 171,3ha của Tập đoàn Samsung tại Khu công nghiệp Yên Bình.

UBND tỉnh Thái Nguyên sử dụng ngân sách địa phương để tiếp tục thực hiện nghĩa vụ hoàn trả các chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng và các chi phí khác liên quan đến diện tích đất nói trên đã được Thường trực Chính phủ chỉ đạo tại văn bản số 334/TB-VPCP ngày 31/8/2018 của Văn phòng Chính phủ.

Lãnh đạo Samsung cho biết năm 2018, có 35 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung. Nếu tính cả các nhà cung ứng cấp 2 và các nhà cung cấp dịch vụ, đã có 627 doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng, chiếm khoảng 30% tổng số các nhà cung ứng của Samsung.

Năm 2018, Samsung Việt Nam xuất khẩu hơn 60 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2017. Hiện nay, Hàn Quốc có hơn 7.300 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 62,1 tỷ USD. Trong đó, Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 6 dự án tại 3 tỉnh, thành phố, tổng mức đầu tư đăng ký hơn 17,3 tỷ USD. Các dự án của Samsung hiện tạo việc làm cho gần 160.000 lao động.

Tin mới lên