Tài chính quốc tế

Thái tử Anh 71 tuổi dương tính với Covid-19, đang tự cách ly tại nhà

(VNF) - Ngày 25/3, Điện Clarence House thông báo Thái tử Anh Charles đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Thái tử Anh 71 tuổi dương tính với Covid-19, đang tự cách ly tại nhà

Thái tử Charles.

Thái tử Charles (71 tuổi), là con trai trưởng của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng tế Philip, Công tước xứ Edinburgh. Ông là người kế thừa ngai vàng của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cùng 16 vùng đất khác thuộc Khối thịnh vượng chung.

Theo thông báo của Điện Clarence House, triệu chứng nhiễm bệnh của ông nhẹ và tình trạng sức khỏe hiện đang ổn định.

Phu nhân của Thái tử Charles là bà Camilla, nữ Công tước xứ Cornwall (72 tuổi), cũng đã được xét nghiệm nhưng không phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo quy định của Chính phủ và khuyến nghị về y tế, Thân vương và nữ Công tước hiện đang tự cách ly tại tại dinh thự riêng ở Balmoral, Scotland, nơi Thái tử Anh vẫn làm việc tại nhà trong mấy ngày vừa qua.

Theo thông báo chính thức của Điện Clarence, hiện chưa thể xác định Thái tử Charles bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trong hoàn cảnh nào do ông tham gia nhiều hoạt động xã hội trong những tuần gần đây trên cương vị người kế vị ngai vàng Anh.

Trong 2 tuần qua, Thái tử Charles đã phát biểu tại một bữa tiệc tối quyên góp viện trợ cho cháy rừng tại Australia, cũng như tại lễ trao giải thưởng từ thiện cho quỹ Prince’s Trust của chính ông tại thủ đô London.

Lần gần đây nhất Thái tử Charles gặp Nữ hoàng Elizabeth, 93 tuổi, vào ngày 12/3. Cung điện Buckingham cho biết Nữ hoàng Elizabeth "vẫn có sức khỏe tốt và đang làm theo tất cả những lời tư vấn phù hợp".

Ngày 10/3, Thái tử Charles chủ trì hội nghị WaterAid tại Cung điện Clarence để thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu. Sự kiện này có sự tham gia của Thân vương Monaco Albert II, 62 tuổi, người tuần trước trở thành nguyên thủ quốc gia đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2.

Anh hiện là một trong những điểm nóng dịch Covid-19 tại châu Âu. Tính đến ngày 24/3, Anh ghi nhận 422 ca tử vong vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm cũng tăng lên tới hơn 8.000 người.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố lệnh phong tỏa toàn quốc trong 3 tuần kể từ tối 23/3.

Lệnh phong tỏa bắt buộc mọi người dân Anh phải ở trong nhà, chỉ đi ra ngoài khi đi mua thực phẩm cần thiết, đến hiệu thuốc và đến cơ quan làm việc những việc không thể làm được tại nhà.

Mọi hoạt động như gặp gỡ bạn bè, lễ cưới, cúng lễ đông người đều không được phép, trừ trường hợp đám tang. Cảnh sát Anh có quyền hỏi và bắt phạt các trường hợp vi phạm.

Trong  khi đó, Bộ Ngoại Giao Anh kêu gọi người Anh ở nước ngoài trở về Anh sớm nhất có thể. Hiện có khoảng 1 triệu người Anh đang đi du lịch, công tác và làm việc ở nước ngoài.

Xem thêm >> Mỹ nhất trí gói cứu trợ kinh tế 2.000 tỷ USD lớn nhất lịch sử

Tin mới lên