Tài chính quốc tế

'Thái tử' bị truy tố tham nhũng, Samsung ngừng nhiều quyết định, thương vụ lớn

(VNF) - Theo Bloomberg, các quyết định lớn bao gồm những thương vụ mua bán, sáp nhập và việc thay đổi quản lý.

'Thái tử' bị truy tố tham nhũng, Samsung ngừng nhiều quyết định, thương vụ lớn

"Thái tử" Samsung Lee Jae Yong bị truy tố tham nhũng

Ngày 27/2, các công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc đã quyết định truy tố Phó chủ tịch Lee Jae Yong, người thừa kế tập đoàn Samsung, tội đưa hối lộ trong bối cảnh tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ lãnh đạo.

Theo Bloomberg, dù Samsung có đội ngũ quản lý đủ khả năng tiếp tục cho ra mắt sản phẩm mới và mở rộng hoạt động kinh doanh, nhưng bất kể thương vụ thâu tóm hay thay đổi nào về mặt quản lý hoặc cấu trúc của doanh nghiệp cũng sẽ cần phải chờ đến khi vấn đề pháp lý của ông Lee lắng xuống.

Ông Lee bị truy tố tội hối lộ, khai man, che giấu lợi nhuận phi pháp, biển thủ và giấu tài sản ở nước ngoài. Tuy nhiên, cả Samsung và ông đến nay vẫn phủ nhận những cáo buộc trên. Ngoài ông Lee, 4 lãnh đạo khác của Samsung cũng sẽ bị truy tố.

Theo các điều tra viên, người thừa kế Samsung đã chi hoặc hứa chi 43 tỷ won (khoảng 38 triệu USD) để hối lộ bà Choi Soon Sil. Khoản tiền được cho là để đổi lấy sự ủng hộ từ tổng thống Hàn Quốc trong việc sáp nhập hai công ty con của Samsung, một bước đi quan trọng để ông Lee củng cố quyền lực trong tập đoàn.

Nếu Lee bị tòa tuyên có tội, quá trình chuyển giao quyền lực sang thế hệ thứ 3 ở Samsung sẽ "trật đường ray" dù nhiều năm chuẩn bị. Không lâu trước đó, tập đoàn này phải quay cuồng trong cơn lốc thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 trên phạm vi toàn cầu sau sự cố nổ pin.

"Samsung sẽ chọn cách tiếp tục bảo thủ trong việc hoạch định chiến lược kinh doanh chứ không phải là thực hiện các quyết định quản lý tích cực, chẳng hạn như cắt giảm các thương vụ lớn ở nước ngoài", Chủ tịch Park Ju Gun của CEOSCORE, đơn vị giám sát doanh nghiệp ở Seoul, nhận định.

Sóng gió bê bối điều tra đã khiến tập đoàn Samsung phải giải tán Văn phòng Chiến lược Doanh nghiệp, bộ phận cấp cao ra quyết định cho hãng song lại có liên quan đến vụ điều tra tham nhũng. Việc này có thể cản trở Samsung đưa ra các quyết định kinh doanh.

Một nguy cơ tiềm năng đang đứng trước Samsung Electronics là chính phủ Hàn Quốc có thể gia tăng áp lực lên hệ thống chaebol - các tập đoàn liên kết chặt chẽ với kinh tế nước nhà và nằm dưới sự kiểm soát của một vài gia đình. 

Cả đế chế tập đoàn Samsung trải dài trên các mảng thiết bị điện tử, đóng tàu và bảo hiểm, có tổng doanh thu tương đương với khoảng 1/5 GDP Hàn Quốc. Nhiều thập niên qua, ông Lee được chuẩn bị để tiếp quản tập đoàn do ông nội của ông sáng lập và được chuyển giao quyền quản trị cho cha ông, ông Lee Kun Hee.

Ông Lee Jae Yong chưa từ bỏ bất cứ chức vụ nào trong doanh nghiệp kể từ ngày bị bắt 17/2. Ông có thể được bảo lãnh để tại ngoại và tòa án Hàn Quốc phải đưa ra quyết định trong vòng ba tháng.

Dù vướng nhiều bê bối, cổ phiếu Samsung hiện vẫn có giá ở mức cao kỷ lục. Điều này cho thấy thị trường dự báo sự ổn định ngay cả sau khi Phó chủ tịch Samsung Electronices bị buộc tội, Giáo sư quản trị kinh doanh Yi Han Sang tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul nói.

"Cổ phiếu sẽ không bị giảm xuống 20%, 30%", ông Yi nhận định. Thử thách kế tiếp dành cho hãng này có thể là đợt ra mắt mẫu smartphone S8 mới sẽ diễn ra vào cuối tháng 3.

Tin mới lên