Tài chính quốc tế

‘Thái tử’ Samsung, chủ tịch Lotte và loạt tài phiệt Hàn Quốc được đặc xá

(VNF) - Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong, Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin là 2 trong những cái tên nổi bật có trong danh sách được ân xá đặc biệt nhân dịp lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng tại Hàn Quốc (15/8).

‘Thái tử’ Samsung, chủ tịch Lotte và loạt tài phiệt Hàn Quốc được đặc xá

Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong (trái) và Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin được ân xá đặc biệt nhân dịp lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng tại Hàn Quốc (15/8).

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 12/8 đã công bố quyết định đặc xá cho gần 1.700 tù nhân.

Đây là đợt đặc xá đầu tiên kể từ khi ông Yoon lên nắm quyền. Trong danh sách đặc xá lần này có nhiều lãnh đạo của các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong, Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin, Chủ tịch Dongkuk Steel Chang Sae-joo, cựu Chủ tịch Tập đoàn STX Kang Duk-soo…

Ông Lee Jae-yong, Phó chủ tịch đồng thời cũng là người thừa kế tập đoàn Samsung, bị kết án 2 năm 6 tháng tù giam trong một vụ án tham nhũng liên quan cựu Tổng thống Park Geun-hye và đã được phóng thích vào tháng 8 năm ngoái, sau 18 tháng thụ án.

Dù được phóng thích trước thời hạn, “thái tử Samsung” Lee Jae-yong sẽ không thể trở lại làm việc tại Samsung trong vòng 5 năm theo Đạo luật trừng phạt nặng đối với tội phạm kinh tế của nước này.

Đạo luật này cấm các đối tượng bị kết án tham ô hoặc thiếu trách nhiệm với số tiền lên tới hơn 500 triệu won (436.300 USD) làm việc tại các công ty liên quan đến hành vi phạm tội của họ trong 5 năm kể từ ngày mãn hạn tù.

Án tù của ông Lee đã chính thức kết thúc vào ngày 29/7 vừa qua nhưng vẫn cần có lệnh đặc xá lần này để ông này được khôi phục tất cả các quyền. Nếu không được hưởng đặc xá, ông Lee sẽ bị giới hạn việc làm trong 5 năm kể từ khi mãn hạn tù.

Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong Bin cũng nằm trong danh sách được ân xá lần này. Ông cũng bị kết án 2 năm 6 tháng tù vào tháng 10/2018 trong một vụ án hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park.

Ở Hàn Quốc, các tổng thống thường ra quyết định ân xá đặc biệt để kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước.

Phát biểu tại cuộc họp Nội các, Tổng thống Yoon Suk-yeol bày tỏ hy vọng quyết định đặc xá trong Ngày Giải phóng sẽ giúp ổn định sinh kế của người dân và kéo đất nước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Yonhap dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết những doanh nhân chủ chốt được đưa vào diện ân xá lần này vì vai trò của họ trong việc dẫn dắt tăng trưởng quốc gia thông qua đầu tư công nghệ và tạo việc làm, trong bối cảnh đất nước cần vượt qua khủng hoảng kinh tế.

Xem thêm >> Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định không trừng phạt năng lượng Nga, có thể nhập khẩu nhiều hơn nữa

Tin mới lên