Tài chính quốc tế

‘Thái tử’ Samsung Lee Jae-yong lĩnh án 30 tháng tù vì hối lộ

(VNF) - Tòa án cấp cao Seoul (Hàn Quốc) ngày 18/1 đã tuyên án phạt 2 năm 6 tháng tù giam đối với người thừa kế Tập đoàn điện tử Samsung Lee Jae-yong. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc vận hành của Samsung cũng như thể hiện quan điểm cứng rắn của giới chức Hàn Quốc với các doanh nghiệp lớn của nước này.

‘Thái tử’ Samsung Lee Jae-yong lĩnh án 30 tháng tù vì hối lộ

Phó Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung Lee Jae-yong lĩnh án 30 tháng tù vì hối lộ.

Theo phán quyết, Phó Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung Lee Jae-yong đã hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân của bà là Choi Soon-sil để giành được sự ủng hộ của chính phủ trong việc thừa kế vị trí chủ tịch Samsung của người cha là ông Lee Kun-hee.

Theo CNBC, ông Lee Jae-yong có mặt trong phiên xét xử ngày 18/1 và đã bị bắt giam ngay sau khi tòa tuyên án.

Phán quyết của Tòa án cấp cao Seoul đã thể hiện sự cứng rắn của chính quyền Hàn Quốc với với các tập đoàn lớn của nước này. Trước đó, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã lên tiếng xin “giảm nhẹ” bản án cho ông Lee Jae-yong với lập luận rằng ông đã đóng vai trò lớn trong việc hỗ trợ phục hồi nền kinh tế vốn chịu tác động của đại dịch Covid-19. Samsung hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, phán quyết này lại nhận được sự ủng hộ của nhà hoạt động chống tham nhũng ở Hàn Quốc.

Trước dó, trong phiên tòa xét xử lại tại Tòa án Cấp cao Seoul hồi tháng 12/2020, phía công tố cho rằng ông Lee phải nhận mức án 9 năm tù, đồng thời coi đây là biện pháp răn đe để làm gương cho người dân nước này.

Lee Jae-yong là con trai duy nhất của cố chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, đã từ trần hôm 25/10/2020 sau 6 năm nằm viện, hưởng thọ 78 tuổi.

Ông Lee Jae-yong đã lên nắm quyền điều hành tập đoàn khi cha ông nằm liệt giường sau một trận đau tim từ năm 2014.

Tháng 8/2017, ông Lee bị tuyên án 5 năm tù giam vì đã đưa 8,8 tỷ won (khoảng 8,1 triệu USD) cho cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân của bà là bà Choi Soon-sil để đổi lấy việc chính phủ hậu thuẫn vụ sáp nhập 2 chi nhánh chủ chốt của Samsung. Động thái này được cho là có tầm quan trọng sống còn đối với việc ông Lee thừa kế quyền lãnh đạo của tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc.

Tuy nhiên, năm 2018, ông Lee được trả tự do sau khi tòa phúc thẩm kết án tù treo 2 năm 6 tháng trên cơ sở số tiền hối lộ đã được xác định lại là 3,6 tỷ won (3,2 triệu USD).

Tới tháng 8/2019, tòa án tối cao ra phán quyết Lee Jae-yong đã đưa cộng 8,6 tỷ won (7,6 triệu USD) tiền hối lộ và chuyển vụ án cho tòa phúc thẩm xét xử lại.

Xem thêm >> Sát thềm ‘xuân vận’, Trung Quốc phát hiện ca siêu lây nhiễm ‘1 sang 102 người’

Tin mới lên