Tài chính quốc tế

‘Thái tử’ Samsung tới Mỹ trước thềm xây dựng nhà máy chip 17 tỷ USD

(VNF) - Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Yae Yong sẽ đến thăm Bắc Mỹ trong chuyến công du cấp cao đầu tiên của mình sau khi ra tù, nhằm mục đích đưa ra quyết định về địa điểm xây dựng nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD tại Mỹ.

‘Thái tử’ Samsung tới Mỹ trước thềm xây dựng nhà máy chip 17 tỷ USD

Chuyến thăm của ông Lee Jae Yong tới Mỹ dự kiến sẽ đưa tới quyết định cuối cùng về địa điểm xây dựng nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD của Samsung.

Theo Yonhap News, ông Lee đã rời Seoul vào ngày 14/11 để thực hiện chuyến đi tới trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) của Samsung ở Toronto (Canada), sau đó đến Mỹ để hoàn tất dự án về việc xây dựng nhà máy sản xuất chip mới trị giá 20.000 tỷ won (17 tỷ USD) tại đây. 

Theo Reuters, trong số các địa điểm mà ông Lee dự định tới, có một địa điểm ở Hạt Williamson của Texas, gần thành phố Taylor, đã cung cấp gói ưu đãi tốt nhất trong số các địa điểm khác nhau mà Samsung đang xem xét xây dựng nhà máy chip mới.

Được biết, kể từ khi xác nhận kế hoạch xây dựng nhà máy chip mới để sản xuất chip logic tiên tiến vào tháng 5/2021, Samsung đã bắt đầu so sánh các ưu đãi, giá cả, đồng thời xem xét các tiện ích ổn định có sẵn như nước và điện tại các địa điểm tiềm năng.

Nguyên nhân khiến tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc phải xem xét kỹ các tiện ích như điện nước là vì một cơn bão hồi quý I/2021 đã ập tới Austin, Texas, khiến nhà máy chip của Samsung tại khu vực này phải ngừng hoạt động do mất điện, ảnh hưởng đến các tấm wafer, gây ra thiệt hại khoảng 300-400 tỷ won (254-339 triệu USD).

Trước khi lên máy bay khởi hành tới Mỹ, ông Lee cũng trả lời ngắn gọn với giới truyền thông trong nước, cho biết chuẩn bị gặp mặt nhiều đối tác tại Mỹ. Điều này càng chứng tỏ chuyến đi này của “thái tử” Samsung sẽ giúp đưa ra những quyết định cuối cùng liên quan tới địa điểm xây dựng nhà máy chip mới của tập đoàn.

Bên cạnh việc liên quan tới nhà máy chip, ông Lee Jae Yong cũng dự kiến sẽ đến thăm Boston, nơi đặt trụ sở chính của nhà sản xuất vắc xin Covid-19 của Moderna.

Báo Korea Herald đánh giá chuyến công tác tới Bắc Mỹ là tín hiệu cho thấy ông Lee đang dần quay lại kiểm soát công việc của Samsung.

Đây cũng là chuyến công du cấp cao ra nước ngoài đầu tiên của “thái tử” Samsung kể từ sau khi ông ra tù hồi tháng 8/2021. Được biết, ông Lee bị giam vì tội danh hối lộ liên quan đến bạn thân của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Theo phán quyết, ông Lee sẽ phải ngồi tù cho tới tháng 7/2022, nhưng ngày 13/8 vừa qua, ông đã được toà án ân xá vì “hy vọng sự hiện diện của ông trong bộ máy điều hành Samsung sẽ tạo động lực cho nền kinh tế Hàn Quốc trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.

Xem thêm >> Vừa ra tù, ‘thái tử Samsung’ Lee Jae-yong lại bị phạt vì lạm dụng chất cấm

Tin mới lên