M&A

ThaiBev muốn tăng tỷ lệ sở hữu tại Sabeco

(VNF) - Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN tại Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Thái Lan.

ThaiBev muốn tăng tỷ lệ sở hữu tại Sabeco

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Thái Lan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các tập đoàn như Thaibev, Amata và Tập đoàn xi măng Thái Lan đã đầu tư lớn vào Việt Nam, đồng thời đề nghị các tập đoàn này mở rộng đầu tư vào Việt Nam ở các lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp này kinh doanh thành công ở Việt Nam, nhất là ở những lĩnh vực mà Chính phủ đang ưu tiên cao. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ không tiếp nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài bằng mọi giá, mà hoan nghênh các dự án có công nghệ cao, thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Lãnh đạo tập đoàn Amata khẳng định lại mong muốn đầu tư xây dựng các thành phố thông minh. Tập đoàn xi măng Thái Lan cũng cho biết sẽ xem xét đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao.

Còn tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, lãnh đạo tập đoàn ThaiBev đề nghị Chính phủ Việt Nam ủng hộ tập đoàn đầu tư vào các lĩnh vực khác ngoài đồ uống, cũng như nâng tỷ lệ sở hữu vốn ở Sabeco. Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng sẽ hưởng ứng đề nghị của Chính phủ Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác thải nhựa và bảo vệ môi trường.

Quý I/2019, Tổng công ty Rượu - Bia - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) ghi nhận doanh thu thuần 9.337 tỷ đồng, tăng tới 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng doanh thu kỷ lục của Sabeco kể từ quý I/2017. Và thành quả này không phải ngẫu nhiên.

Theo báo cáo nhận định về Sabeco vừa được Công ty Chứng khoán SSI công bố mới đây, quý I/2019, Sabeco đã tăng trưởng vượt thị trường về sản lượng tiêu thụ. Các công ty lớn trong thị trường bia trong nước như Heineken và Habeco đều công bố mức tăng trưởng sản lượng tiêu thụ bia ở mức một chữ số trong quý I/2019.

SSI cho hay, sản lượng tiêu thụ của Sabeco tăng là do nỗ lực tăng cường nhận diện thương hiệu, cũng như các chiến dịch tiếp thị quảng cáo trong quý I/2019, như chiến dịch đóng gói bao bì và xây dựng thương hiệu cho dịp Tết Nguyên Đán. Thêm vào đó, Sabeco gần đây đã triển khai chương trình ưu đãi cho nhà phân phối kể từ ngày 1/1/2019. Chương trình ưu đãi hỗ trợ các nhà phân phối cấp 1 của Sabeco về mặt tài chính cũng như tạo điều kiện cải thiện chất lượng.

"Đây là dấu hiệu đầu của quá trình tái cấu trúc công ty toàn diện đem lại hiệu quả", SSI đánh giá.

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi chính thức thâu tóm Sabeco sau thương vụ thoái vốn nhà nước với mức giá cao chưa từng có. Cuối năm 2017, Vietnam Beverage đã mua hơn 343,6 triệu cổ phiếu SAB của Sabeco (tương ứng 53,6% vốn) với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu. Vietnam Beverage, thành lập năm 2017, đóng vai trò là công ty nội địa trung gian giúp ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thâu tóm Sabeco.

Xem thêm: Thái Bình: 152 doanh nghiệp 'om' hơn 361 tỷ đồng tiền nợ thuế

Tin mới lên