M&A

Thaibev phủ nhận kế hoạch bán lại cổ phần Sabeco cho Budweiser

(VNF) - Trong một thông báo gửi Sở Giao dịch chứng khoán Singapore, Thai Beverage Public Co. Ltd khẳng định doanh nghiệp này không tìm kiếm người mua lại cổ phần tại Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Thaibev phủ nhận kế hoạch bán lại cổ phần Sabeco cho Budweiser

Thaibev khẳng định Việt Nam là thị trường cốt lõi của doanh nghiệp này.

Thông báo của Thaibev khẳng định Việt Nam là thị trường cốt lõi nên thông tin doanh nghiệp này bán lại cổ phần Sabeco cho Budweiser APAC không chính xác.

"Việt Nam tiếp tục là một trong những thị trường cốt lõi, mảnh ghép không thể thiếu giúp chúng tôi trở thành đơn vị dẫn đầu ngành công nghiệp đồ uống Đông Nam Á. Thông qua Vietnam Beverage, chúng tôi tự tin vào hoạt động kinh doanh tại đây và cam kết đưa Sabeco trở thành niềm tự hào của Việt Nam", thông báo của thành viên Tập đoàn Thaibev viết.

Thai Beverage Public Co. Ltd nhắc lại quá trình nghiên cứu tiềm năng của việc niêm yết mảng kinh doanh bia mới ở giai đoạn đầu, không có yếu tố nào chắc chắn hay đảm bảo giao dịch sẽ được thực hiện. Cổ đông được đề nghị thận trọng và tham khảo lời khuyên của chuyên gia trước khi giao dịch cổ phiếu.

Trước đó, Bloomberg thông tin Thaibev có kế hoạch tách mảng bia để chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Singapore vào năm 2020 nhằm mục tiêu huy động 2,5 tỷ USD.

Hôm 13/12, Financial Times dẫn lời một nguồn tin thân cận cho biết đề xuất IPO của ThaiBev định giá mảng bia của tập đoàn Thái Lan này lên tới 12 tỷ USD. Đây được dự báo là vụ IPO lớn nhất trên thị trường chứng khoán Singapore trong gần 1 thập kỷ.

Euan McLeish, chuyên viên phân tích tại Bernstein, nhận định do Thaibev không cần vốn ngay lúc này nên thương vụ IPO có thể là “mồi nhử” nhằm thu hút Budweiser APAC mua Sabeco – vốn đang sở hữu 55% thị phần bia Việt Nam.

"Lãnh đạo Bud APAC cũng đã tỏ rõ tham vọng mở rộng hoạt động tại Việt Nam", ông McLeish nói. "Thách thức ở đây là rất khó có thể tìm được một mức định giá cho Sabeco mà có thể làm hài lòng tất cả".

Thaibev đã phải trả mức giá tương đương 32 lần thu nhập trước thuế khi mua lại Sabeco từ Chính phủ Việt Nam. Cổ phiếu Thaibev niêm yết tại Singapore sẽ bị cổ đông "chà đạp" nếu Sabeco được bán lại thấp hơn giá mua.

"Chúng tôi cho rằng việc tạo lập liên doanh nào đó có thể là lựa chọn tốt nhất của họ", ông McLeish nói. Các nhà phân tích tại Jefferies cũng lưu ý rằng "Bud APAC sẽ ở vào vị thế rất tốt để mua lại Sabeco".

Thaibev - do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi sở hữu – nổi tiếng nhất nhờ thương hiệu bia Chang. Năm 2017, Thaibev giành quyền kiểm soát khi mua lại 53% cổ phần Sabeco với giá gần 5 tỷ USD.

Tin mới lên