Thị trường

Thaiholdings xin nhập khẩu thuốc điều trị Covid-19 ‘từng chữa khỏi cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump’

(VNF) - Loại thuốc điều trị Covid-19 mà Thaiholdings dự kiến nhập khẩu là Regen-Cov của Tập đoàn Regeneron INC (Mỹ). Đây là loại thuốc đã từng chữa khỏi cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thaiholdings xin nhập khẩu thuốc điều trị Covid-19 ‘từng chữa khỏi cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump’

Thaiholdings đề xuất được nhập khẩu thuốc điều trị Covid-19 Regen-Cov của Mỹ.

Ngày 2/8, Công ty Cổ phần Thaiholdings (HNX: THD) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị cho phép doanh nghiệp này được đàm phán, ký kết hợp đồng và nhập khẩu thuốc chữa Covid-19.

Cụ thể, Thaiholdings đề nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế ủy quyền cho đơn vị được phép đàm phán, ký kết hợp đồng và nhập khẩu thuốc chữa Covid-19 để phục vụ đồng bào cả nước.

Loại thuốc dự kiến là Regen-Cov của Tập đoàn Regeneron INC ở Mỹ, Ronapreve của Tập đoàn Roche INC và các hãng thuốc khác trên thế giới đạt được chứng nhận FDA của Mỹ.

Theo Thaiholdings, loại thuốc trên có thể chưa khỏi bệnh sau 7 ngày dùng thuốc, đây cũng là loại thuốc đã từng chữa khỏi cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nếu được chấp thuận, Thaiholdings cho biết khoảng từ 5 - 10 ngày, đơn vị này sẽ nhập khẩu thuốc chữa Covid-19 về đến Việt Nam. Nguồn kinh phí để mua thuốc từ nguồn vốn của Thaiholdings và Tập đoàn Xuân Thành, cùng các nguồn vốn hợp pháp khác.

Cùng ngày, dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup cũng đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt - 500.000 lọ Remdesivir - thuốc điều trị Covid-19 được FDA Mỹ cấp phép. Toàn bộ số thuốc sẽ được trao tặng cho Bộ Y tế ngay trong tháng 8/2021, nhằm góp phần đẩy nhanh phục hồi cho bệnh nhân Covid-19.

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân Covid-19 từ ngày 22/10/2020. Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Thông qua nhiều nỗ lực đàm phán, Vingroup đã ký kết thành công đơn hàng 500.000 lọ Remdesivir do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất, dưới sự cho phép Gilead Sciences, Hoa Kỳ.

Hiện Vingroup đang đàm phán để thuê chuyên cơ chuyển thuốc về Việt Nam, dự kiến, lô thuốc đầu tiên với số lượng 105.000 lọ sẽ về đến TP. HCM trước ngày 5/8/2021 để kịp thời phục vụ công tác chữa trị khẩn cấp.

Tin mới lên