Tài chính quốc tế

Thâm Quyến vừa trở lại bình thường, Trung Quốc lại 'chia đôi' Thượng Hải vì Covid-19

(VNF) - Bắt đầu từ ngày 28/2, một nửa phía đông của thành phố Thượng Hải sẽ bị phong toả trong vòng 4 ngày để xét nghiệm toàn dân, sau khi thành phố ghi nhận 2.676 trường hợp nhiễm Covid-19 vào ngày 27/3, đứng đầu số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước.

Thâm Quyến vừa trở lại bình thường, Trung Quốc lại 'chia đôi' Thượng Hải vì Covid-19

Lực lượng chức năng lập hàng rào phong toả bên ngoài khu dân cư tại Thượng Hải.

Theo thông báo từ chính quyền thành phố Thượng Hải đưa ra cuối ngày 27/3, việc xét nghiệm hàng loạt ở Thượng Hải sẽ được tiến hành trong 2 giai đoạn dọc theo sông Hoàng Phố, với các cộng đồng ở mỗi nửa thành phố lớn sẽ bị phong tỏa trong 4 ngày, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo an toàn và sức khỏe của người dân, đồng thời đạt được các mục tiêu zero-Covid một cách nhanh chóng.

Cụ thể, các khu vực bao gồm Phố Đông và Phụng Hiền, Sùng Minh sẽ bị phong tỏa bắt đầu từ lúc 5h  ngày 28/3 đến 5h ngày 1/4. Các cộng đồng dân cư ở vùng Phố Tây sau đó sẽ bị phong tỏa từ 3h ngày 1/4 đến 3h ngày 5/4.

Trong thời gian này, cư dân được khuyến cáo không đi ra ngoài nếu không cần thiết, các phương tiện giao thông công cộng sẽ ngừng hoạt động. Ngoại trừ những công ty cung cấp những dịch vụ thiết yếu cho thành phố, tất cả những công ty còn lại sẽ áp dụng hoạt động khép kín hoặc yêu cầu nhân viên của họ làm việc tại nhà khi khu vực này bị phong tỏa.

Tính từ ngày 1-26/3, tổng số ca mắc Covid-19 được báo cáo ở Thượng Hải đạt 12.513 trường hợp, theo số liệu do cơ quan y tế thành phố tổng hợp. Do vậy, thành phố với 16 quận và dân số gần 24,9 triệu người đã quyết định thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng dịch.

Việc phong toả Thượng Hải diễn ra không lâu sau khi thành phố Thâm Quyến trở lại cuộc sống bình thường sau 7 ngày phong toả. Có thể thấy, Trung Quốc đang áp dụng nhiều phương pháp để rút ngắn thời gian phong toả so với trước kia mà vẫn đảm bảo được các mục tiêu của chính sách zero-Covid.

Theo ông Lu Hongzhou, người đứng đầu Bệnh viện Nhân dân số 3 của Thâm Quyến, việc “chia đôi” Thượng Hải để xét nghiệm là một biện pháp kịp thời vì virus SARS-CoV-2 đã lây lan rộng rãi trong thành phố và sẽ có tác động lớn hơn đến nền kinh tế của thành phố nếu nó lây lan trong một thời gian dài.

Tiến hành xét nghiệm hàng loạt trên toàn thành phố và chia thành phố thành hai nửa với sông Hoàng Phố làm ranh giới là một cách tốt để giữ Thượng Hải không đóng cửa hoàn toàn, ông Lu nói.

Tối 27/3, chính quyền thành phố Thâm Quyến đã thông báo rằng trong 9 ngày tới, từ ngày 28/3-5/4, thành phố sẽ khôi phục cuộc sống và sản xuất bình thường, đồng thời đôn đốc các khu vực trọng điểm tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Xem thêm >> Trung Quốc phong toả ‘thủ phủ công nghệ' hơn 17 triệu dân vì ghi nhận 66 ca Covid-19

Tin mới lên