Tài chính

Tháng 10, chờ VN-Index 'ngồi vững' trên mốc 1.000 điểm

(VNF) - BSC dự báo VN-Index sẽ hồi phục lên vùng 1.015 – 1.025 điểm trong tháng 10. Nếu không vượt được đỉnh ngắn hạn này thì VN-Index có thể quay lại giao động tích lũy quanh 980 điểm trong tháng 11 và hồi phục dần trong tháng 12.

Tháng 10, chờ VN-Index 'ngồi vững' trên mốc 1.000 điểm

Tháng 10, chờ VN-Index 'ngồi vững' trên mốc 1.000 điểm

Theo báo cáo vĩ mô và thị trường quý III/2019 vừa được Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) công bố, công ty chứng khoán này cho rằng trong phần còn lại của năm 2019, VN-Index có thể vận động từ 940 – 1.050 điểm, trong đó vùng giá trọng tâm quanh 980 điểm.

Cụ thể, BSC dự báo VN-Index sẽ hồi phục lên vùng 1.015 – 1.025 điểm trong tháng 10. Nếu không vượt được đỉnh ngắn hạn này thì VN-Index có thể quay lại giao động tích lũy quanh 980 điểm trong tháng 11 và hồi phục dần trong tháng 12. 

Cho quý IV, BSC nêu 2 kịch bản.

Ở kịch bản tích cực, VN-Index đóng cửa trên 1.000 điểm vào cuối năm, BSC nhận định thị trường sẽ có xu hướng vẫn vận động quanh các mã cổ phiếu lớn, nhóm cổ phiếu hết room nằm trong bộ chỉ số mới kỳ vọng sẽ thu hút dòng vốn ngoại mới.

Ở kịch bản kém khả quan hơn, VN-Index có thể giảm dưới 960 điểm khi gặp các thông tin bất lợi từ thế giới và dòng vốn quốc tế chưa đủ sức lan tỏa đến các thị trường.

BSC cho hay, xét các yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài, xu hướng nới lỏng tiền tệ rộng khắp trên quy mô toàn cầu giúp cho dòng tiền dồi dào hơn và có khả năng quay lại khu vực mới nổi. Nếu khả năng xảy ra thì Việt Nam sẽ có cơ hội thu thu hút dòng vốn ngoại vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020 nhờ tăng trưởng cao và vĩ mô ổn định.

Dù vậy, theo công ty chứng khoán này, sự suy yếu của nền kinh tế thế giới, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và những căng thẳng địa chính trị là các yếu tố khiến thị trường biến động mạnh và khó lường.

Về mặt nội tại, BSC nhận định tăng trưởng kinh tế mạnh và kinh tế vĩ mô ổn định hỗ trợ tích cực cho hoạt động đầu tư. Những kỳ vọng nâng hạng thị trường, hoạt động thoái vốn cổ phần hóa và cải cách thị trường đúng thời điểm sẽ thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế. Kết quả kinh doanh quý III sẽ là thông tin tích cực trong ngắn hạn, hỗ trợ thị trường vượt qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Dù vậy, khi dòng tiền chưa có sự cải thiện mạnh và mức P/E của nhiều cổ phiếu ở mức cao cũng chưa thể giúp thị trường có một xu hướng rõ ràng trong quý IV.

Tin mới lên