Tài chính

Tháng 2, sản lượng điện của EVNGENCO3 tăng trưởng hơn 8%

(VNF) - Trong bối cảnh khả quan chung của ngành điện nhờ kinh tế phục hồi, sản lượng điện sản xuất tháng 2 của công ty mẹ EVNGENCO3 đạt 1,86 tỷ kWh, bằng 108,15% cùng kỳ năm ngoái.

Tháng 2, sản lượng điện của EVNGENCO3 tăng trưởng hơn 8%

Tháng 2, sản lượng điện của EVNGENCO3 tăng trưởng hơn 8%

Theo bản tin nhà đầu tư tháng 2/2022 công bố mới đây, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3, HoSE: PGV) cho biết sản lượng điện sản xuất tháng 2 của công ty mẹ EVNGENCO3 là 1,86 tỷ kWh, bằng 108,15% cùng kỳ năm ngoái, trong đó huy động tương đối cao các nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 2, Mông Dương 1 và Thủy điện Buôn Kuốp.

Diễn biến này nằm trong bối cảnh khả quan chung của ngành điện khi phụ tải tăng cao so với cùng kỳ năm 2021 do nhiều tỉnh, thành phố lớn đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều khu công nghiệp khôi phục sản xuất, các dịch vụ giải trí xã hội cũng hồi phục.

Lũy kế 2 tháng năm 2022, doanh thu công ty mẹ của EVNGENCO3 ước thực hiện là 5.554 tỷ đồng, tăng 9,05% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, doanh thu sản xuất điện của Nhiệt điện Phú Mỹ tăng 4,39%, Thủy điện Buôn Kuốp tăng 37,09%, Nhiệt điện Vĩnh Tân tăng 22,67%, Nhiệt điện Mông Dương giảm 1,62%.

Một sự kiện rất quan trọng đối với EVNGENCO3 diễn ra trong tháng 2/2022 là việc doanh nghiệp này chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE).

Cụ thể, ngày 10/2/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) đã tổ chức lễ trao Quyết định niêm yết và chào mừng ngày giao dịch chính thức cổ phiếu EVNGENCO3 với mã chứng khoán PGV trên sàn HoSE. Theo đó, hơn 1,1 tỷ cổ phiếu PGV chính thức được chào sàn với giá tham chiếu phiên giao dịch đầu tiên là 39.480 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, sau gần 4 năm giao dịch trên sàn UPCoM, cổ phiếu PGV đã được chấp thuận chuyển sang niêm yết tại HoSE, với những chuẩn mực cao hơn trong hoạt động niêm yết, công bố thông tin và quản trị công ty đại chúng quy mô lớn, đánh dấu cột mốc quan trọng và mở ra nhiều cơ hội mới, đưa cổ phiếu PGV đến gần hơn với các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước để tiếp tục thúc đẩy quá trình tái cơ cấu theo định hướng chiến lược phát triển của EVNGENCO3.

Việc niêm yết trên sàn HoSE vừa là thách thức lớn, cũng vừa là cơ hội của để EVNGENCO3 không ngừng nâng cao uy tín, thương hiệu, sự minh bạch và hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp.

Trong tháng 3/2022, EVNGENCO3 dự kiến sản lượng điện sản xuất đạt 3.176 triệu kWh, trong đó các đơn vị hạch toán phụ thuộc đạt 2.991 triệu kWh, các công ty cổ phần đạt 185 triệu kWh.

Cùng với đó, đảm bảo công tác phòng chống dịch và công tác sản xuất; tập trung công tác cung ứng than đảm bảo vận hành các nhà máy nhiệt điện than.

Ngoài ra, triển khai nghiên cứu, xúc tiến hợp tác đầu tư các dự án thủy điện nhỏ, điện gió ngoài khơi và bổ sung Quy hoạch điện các dự án mở rộng thủy điện.

Trong giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo, EVNGENCO3 cho biết sẽ chuyển đổi số mạnh mẽ trong công tác quản trị, điều hành; tiếp tục áp dụng rộng rãi CMCN 4.0 trong tối ưu công tác vận hành, sửa chữa các nhà máy điện nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và phấn đấu chia cổ tức bình quân ở mức khoảng 10%; triển khai toàn diện các giải pháp đảm bảo môi trường ổn định, dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện than.

Thêm vào đó, mở rộng thị trường cung cấp dịch vụ vận hành và sửa chữa các nhà máy điện; định hướng phát triển năng lượng sạch trong tương lai như: đẩy mạnh hợp tác đầu tư các dự án nhà máy điện sử dụng LNG cũng như triển khai mua LNG cho các nhà máy điện Phú Mỹ ở thời điểm phù hợp; nghiên cứu xúc tiến triển khai đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời hybrid (kết hợp với thủy điện) sau khi Quy hoạch điện 8 được phê duyệt.

Tin mới lên