Tài chính quốc tế

Bầu cử Ukraine: Danh hài Zelenskiy thắng áp đảo Tổng thống Poroshenko

(VNF) - Danh hài Volodymyr Zelenskiy đã giành được 73% số phiếu ủng hộ, vượt xa số phiếu dành cho Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko (25,5%), theo kết quả thăm dò tại phòng phiếu ngày 21/4.

Bầu cử Ukraine: Danh hài Zelenskiy thắng áp đảo Tổng thống Poroshenko

Ông Volodymyr Zelenskiy (trái) và Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Ông Poroshenko đã thất bại trên tất cả các khu vực tại Ukraine, bao gồm cả những khu vực phía Tây nơi ông thường xuyên nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ.

Mặc dù Ủy ban bầu cử Ukraine chưa công bố kết quả chính thức, xong kết quả thăm dò này cho thấy diễn viên hài Zelenskiy gần như chắc chắn sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Ukraine 5 năm tới.

Tổng thống Poroshenko cho hay kết quả đã rõ ràng và đủ lý do để ông "gọi điện cho đối thủ và chúc mừng".

Phát biểu trước những người ủng hộ bên ngoài trụ sở chiến dịch tranh cử, ông Zelenskiy cam kết: "Tôi sẽ không bao giờ để các bạn thất vọng. Hãy nhìn vào chúng ta! Mọi thứ đều có thể xảy ra".

Ông Zelenskiy cũng cho biết, ông sẽ theo đuổi con đường đối thoại với phe ly khai ở miền đông.

Ông Volodymyr Zelenskiy đã giành được 73% số phiếu ủng hộ, vượt xa số phiếu dành cho Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko (25,5%).

Ngay sau khi kết quả thăm dò được công bố, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã gọi điện chúc mừng Zelensky.

Trong khi đó, trên trang Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt khẳng định sự ủng hộ của nước Anh đối với quốc gia Đông Âu này.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định tiếp tục ủng hộ và hợp tác với Ukraine. Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cũng gửi lời chúc mừng Tổng thống đắc cử Zelensky.

Thành công với vai diễn Tổng thống Ukraine

Ông Volodymyr Zelenskiy được sinh ra tại Kryvyi Rih (Ukraine), có bố là giáo sư ngành điều khiển học và mẹ từng làm nghề kỹ sư. Bản thân Zenlensky cũng học luật tại Đại học Kinh tế Quốc gia Kyiv (Kryvyi Rih), nhưng rồi chuyển hướng công việc khác.

Ông Volodymyr Zelenskiy được chúc mừng tại trụ sở chiến dịch tranh cử.

Ông bắt đầu diễn hài từ năm 17 tuổi và xuất hiện trong các chương trình hài kịch trên truyền hình.

Sau khi tham gia show Dancing with the Stars phiên bản Ukraine vào năm 2006, Zelensky trở thành cái tên quen thuộc trong nước. Sau đó, ông góp mặt vào nhiều tác phẩm điện ảnh đáng chú ý như Love in the Big City (2008), Office Romance. Our Time (2011), Love in the Big City 2 (2012), 8 First Dates (2012), Love in Vegas (2014)…

Từ năm 2010 – 2012, Zelensky là thành viên hội đồng quản trị, kiêm nhà sản xuất chính của đài Inter TV Ukraine.

Sự nghiệp nghệ thuật của Zelensky thăng hoa nhất khi ông đóng chính trong series phim truyền hình Servant of the People (tạm dịch: Đầy tớ của Nhân dân). Trong phim, Zelensky vào vai Vasyl Holoborodko, một giáo viên trung học dạy môn lịch sử sau này trở thành Tổng thống Ukraine, với mục tiêu chống tham nhũng cao cả.

Ông Zelenskiy nổi tiếng với vai diễn trên truyền hình về một giáo viên trở thành tổng thống Ukraine.

Tham gia bộ phim trên tạo lợi thế ban đầu cho Zelensky trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine đang diễn ra. Dù chỉ là nhân vật trong phim, Zelensky đã phần nào tạo dấu ấn trong mắt công chúng là một con người trung thực và giản dị, bước chân vào chính trường chỉ vì tình yêu tổ quốc.

Đầu năm 2018, Zelensky đăng ký thành lập đảng Servant of the People theo tựa đề của bộ phim ông tham gia.

Tháng 1/2019, danh hài 41 tuổi tuyên bố tranh cử. Dù chưa từng hoạt động chính trị, Zelensky từng bước trở thành ứng viên sáng giá nhất thời điểm hiện tại cho vị trí Tổng thống Ukraine.

Nếu kết quả cuối cùng không thay đổi, Zelensky sẽ trở thành tổng thống kế nhiệm của Ukraine và nhậm chức vào ngày 3/6. Ông sẽ lãnh đạo đất nước dù chưa từng có kinh nghiệm chính trị.

Xem thêm >> Nga tung ‘cú phản đòn hiểm hóc’ đáp trả Ukraine

Tin mới lên