Tài chính tiêu dùng

Thanh Hoá: Bắt nhóm đối tượng sử dụng faceboook lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

(VNF) - Sau khi hack được facebook cá nhân, các đối tượng đã nhắn tin cho những người thân của các nạn nhân để vay tiền, hoặc nhờ mua đồ và sau đó chiếm đoạt. Tính đến thời điểm bị bắt, các đối tượng đã chiếm đoạt của các nạn nhân hơn 2 tỷ đồng.

Thông tin mới đây từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Công an huyện Hoằng Hóa đã phối hợp với công an các quận Thanh Khê, Hải Châu và Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) bắt giữ nhóm đối tượng chuyên hack tài khoản facebook của cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Nhật Bản để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhóm đối tượng.

Trước đó, trên địa bàn huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã liên tiếp xảy ra 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng facebook với tổng số tiền 70 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Hoằng Hoá đã lập án đấu tranh. Đến ngày 11/12, Công an huyện Hoằng Hóa đã phối hợp với Công an các quận Thanh Khê, Hải Châu và quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) tiến hành bắt giữ 3 đối tượng gồm: Nguyễn Thanh Đức, sinh năm 1994; Hoàng Giữ Lâm, sinh năm 1998 và Hoàng Anh Tuấn, sinh năm 1994, đều ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Cả 3 đối tượng trên được xác định là thủ phạm của 2 vụ lừa đảo trên.

Tiến hành khám xét nơi ở của 3 đối tượng, Công an huyện Hoằng Hóa đã thu giữ 8 điện thoại di động, 10 thẻ ATM, 7 thẻ sim điện thoại chưa sử dụng, 8 máy vi tính và nhiều tang vật khác có liên quan.

Theo kết quả điều tra ban đầu, nhờ am hiểu công nghệ thông tin, các đối tượng trên hack tài khoản facebook của những người đang học tập và làm ăn tại Nhật Bản. Sau đó, các đối tượng giả mạo là chủ nhân của facebook bị hack gửi tin nhắn thông báo cho những người thân của họ ở Việt Nam để vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại, yêu cầu gửi tiền sang Nhật Bản để đóng học phí, hoặc vay tiền để mua nhà, bất động sản, xe hơi.

Với thủ đoạn kể trên, chỉ tính từ đầu tháng 11/2019 đến khi bị bắt, 3 đối tượng Nguyễn Thanh Đức, Hoàng Giữ Lâm, và Hoàng Anh Tuấn đã lừa đảo tài sản của nhiều người ở nhiều nơi trên cả nước với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Hiện, Công an huyện Hoằng Hoá vẫn đang tiếp tục điều tra. làm rõ vụ việc.

Công an huyện Hoằng Hóa cũng khuyến cáo người dân cần nêu cao cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng. Ai là nạn nhân đã gửi tiền vào 2 số tài khoản: 101869154443 mang tên Đinh Hoàng Long và tài khoản 109870954741 mang tên Hoàng Hà Tĩnh thì liên hệ với đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Hoằng Hóa để phối hợp giải quyết.

Tin mới lên