Bất động sản

Thanh Hoá duyệt đánh giá tác động môi trường khu dân cư 770 tỷ

(VNF) - Dự án khu dân cư phía đông đường CSEDP thuộc Khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục (TP. Thanh Hoá) được UBND tỉnh Thanh Hoá giao Công ty Cổ phần xây dựng và TM Xuân Hưng được thuê đất và nay được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án.

Thanh Hoá duyệt đánh giá tác động môi trường khu dân cư 770 tỷ

Ảnh minh hoạ

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Lê Đức Giang vừa ký quyết định số 1225/QĐ-UBND ngày 6/5/2022 về việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Khu dân cư phía Đông đường CSEDP thuộc khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa của Công ty Cổ phần xây dựng và TM Xuân Hưng.

Theo quyết định, chủ dự án (Công ty Cổ phần xây dựng và TM Xuân Hưng) chịu trách nhiệm lập và gửi kế hoạch quản lý môi trường của dự án để niêm yết công khai theo quy định của phát luật. Thực hiện nghiêm túc nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt.

Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án là căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các yêu cầu bảo vệ môi trường của dự án.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance được biết, dự án Khu dân cư phía Đông đường CSEDP thuộc khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hoá có tổng mức đầu tư 762,857 tỷ đồng. Dự án có diện tích sử dụng đất đợt 1 là 38.682,9 m2.

Mục tiêu của dự án là đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, nhà ở và công trình công cộng phục vụ nhu cầu đất ở, nhà ở cho nhân dân trong khu vực; góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị TP. Thanh Hóa, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương...

Điều đặc biệt ở dự án là trước khi được lựa chọn làm nhà đầu tư dự án khu dân cư phía đông đường CSEDP vào tháng 10/2020 thì Công ty Cổ phần xây dựng TM Xuân Hưng từng là “nhà đầu tư hụt” của chính dự án này.

Cụ thể vào tháng 5/2019, dự án khu dân cư phía đông đường CSEDP thuộc khu dân cư tây nam đường Nguyễn Phục đã được bên mời thầu công bố nhà đầu tư trúng sơ tuyển là Công ty Cổ phần xây dựng TM Xuân Hưng. Ngày 31/5/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có quyết định phê duyệt nhà đầu tư thực hiện dư án này theo hình thực chỉ định thầu.

Tuy nhiên, sau đó Trung tâm phát triển quỹ đất Thanh Hoá đã ra Công văn số 112 về việc huỷ kết quả sở tuyển đã được phê duyệt tại Quyết định số 1801 ngày 14/5/2019 và Quyết định số 2041 ngày 31/5/2019 của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đối với dự án nêu trên. Lý do huỷ là việc tách phần đất dự phòng khỏi dự án trên giao cho Viện Nông nghiệp Thanh Hoá đầu tư dự án trụ sở làm việc dẫn đến thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi trong hồ sơ mời sơ tuyển được duyệt. Hồ sơ mời sơ tuyển được duyệt không tuân thủ quy định của pháp luật về quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Vào giữa tháng 3/2020, dự án được UBND tỉnh Thanh Hoá thông báo mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án và Công ty Cổ phần xây dựng TM Xuân Hưng là nhà đầu tư duy nhất trúng thầu.

Đến đầu tháng 1/2022, UBND tỉnh Thanh Hoá có quyết định giao đất cho Công ty Xuân Hưng thuê đất (đợt 1) để thực hiện dự án và nay có quyết định phê duyệt ĐTM dự án cho Công ty Cổ phần xây dựng TM Xuân Hưng để thực hiện dự án.

Về Công ty Cổ phần xây dựng TM Xuân Hưng, doanh nghiệp này được thành lập năm 2006 do ông Nguyễn Xuân Hiếu làm giám đốc, với các ngành nghề kinh doanh thương mại, chủ yếu là điện tử, điện lạnh, bếp ga và các đồ gia dụng. Đến nay, Công ty Cổ phần xây dựng TM Xuân Hưng hoạt động trong nhiều lĩnh vực như xây dựng công trình dân dụng, giao thông, thủy lợi; kinh doanh bất động sản; tư vấn giám sát, tư vấn thẩm tra công trình các loại…

Tin mới lên