Bất động sản

Thanh Hóa: Khởi công dự án đường Vạn Thiện - Bến En gần 1.200 tỷ đồng

(VNF) - Dự án đầu tư xây dựng công trình đường Vạn Thiện đi Bến En có tổng mức đầu tư 1.181 tỷ đồng đã chính thức khởi công vào chiều 28/8.

Thanh Hóa: Khởi công dự án đường Vạn Thiện - Bến En gần 1.200 tỷ đồng

Khởi công dự án đường Vạn Thiện - Bến En gần 1.200 tỷ

Theo đó, dự án đầu tư đường Vạn Thiện đi Bến En được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt tại Quyết định số 4166/QĐ-UBND ngày 22/10/2021. Dự án có tổng mức đầu tư 1.181 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách trung ương 920 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương 261 tỷ đồng.

Theo thiết kế, dự án có chiều dài 12,19km, gồm 4 làn xe với chiều rộng nền đường 27,5-33m, vận tốc thiết kế 80km. Tuyến sẽ có 6 cầu bắc qua kênh và khe suối không thông thuyền, gồm: cầu Vạn Long, cầu Khe Chậm, cầu Suối Lồng, cầu Kênh Nam, cầu Khe Bò, cầu Lò Vôi. Dự án có thời gian thực hiện không quá 4 năm kể từ khi bố trí vốn.

Dự án này được giao cho liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng và thương mại Đại Việt - Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Vinasean - Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng và đầu tư Thanh Hóa khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Mục tiêu của dự án là hoàn chỉnh mạng lưới hạ tầng giao thông theo quy hoạch đã được phê duyệt, tăng cường khả năng kết nối từ tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam với khu du lịch Vườn quốc gia Bến En; góp phần chia sẻ lưu lượng giao thông của Quốc lộ 45 và mở rộng không gian phát triển cho tỉnh Thanh Hóa về phía tây nam.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cho biết, Vườn Quốc gia Bến En thuộc địa giới hành chính hai huyện Như Xuân và Như Thanh, cách TP. Thanh Hóa 45 km về phía Tây Nam, có diện tích tự nhiên gần 15.000 ha, với hệ sinh thái động thực vật đa dạng, phong phú, là điểm nghiên cứu khoa học và du lịch sinh thái hấp dẫn, thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Dự án Quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp các dịch vụ vui chơi, giải trí cao cấp Bến En tại huyện Như Thanh đã được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, do Công ty CP Tập đoàn Mặt trời (SunGroup) thực hiện, với quy mô diện tích gần 800 ha, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Mục tiêu là xây dựng khu Bến En thành khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp mang tầm Quốc gia và khu vực, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân, du khách và các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các vùng lân cận; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương. 

Tuy nhiên, thời gian qua việc kết nối giao thông với Vườn Quốc gia Bến En chủ yếu thông qua Quốc lộ 45 và đường tỉnh 520, có quy mô nhỏ, dân cư sinh sống đông, tập trung dọc hai bên đường; việc nâng cấp, mở rộng rất khó khăn, kinh phí đầu tư lớn, là nút thắt trong việc khai thác, phát triển du lịch của khu vực.

Để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của Vườn Quốc gia Bến En, phục vụ phát triển du lịch và từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông, tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường Vạn Thiện đi Bến En với chiều dài toàn tuyến hơn 12 km. Đây là một trong những dự án có tác động lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhất là lĩnh vực du lịch của Thanh Hoá.

Tin mới lên