Tài chính

Thanh Hoá: Khởi tố 27 đối tượng trong đường dây mua bán hóa đơn khống hơn 2.000 tỷ

(VNF) - Công an thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, vừa khởi tố thêm 19 đối tượng trong đường dây mua bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng hơn 2.000 tỷ đồng, nâng tống số người bị khởi tố lên 27 người.

Thanh Hoá: Khởi tố 27 đối tượng trong đường dây mua bán hóa đơn khống hơn 2.000 tỷ

Thanh Hoá: Khởi tố 27 đối tượng trong đường dây mua bán hóa đơn khống hơn 2.000 tỷ đồng.

Công an thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết cơ quan này đã khởi tố 27 người trong vụ án T421 - đường dây mua bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng lớn nhất từ trước nay trên địa bàn, với tổng số tiền giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 30/5, công an thành phố Thanh Hóa đã bắt giữ 8 người (7 nữ, 1 nam) để điều tra về tội mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng, thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng. Được biết, đường dây này do Hoàng Thị Hạnh (SN 1967), trú phường An Hưng, TP. Thanh Hóa cầm đầu.

Qua khám xét, công an thành phố Thanh Hóa đã thu giữ 10 thùng hóa đơn, chứng từ, 8 máy tính, 8 điện thoại di động, 17 con dấu của hơn 10 công ty “ma”, 550 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật có liên quan đến vụ án.

Theo cơ quan điều tra, bản thân Hoàng Thị Hạnh là đối tượng không có công ăn việc làm nhưng có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế, có nhiều tài sản có giá trị, đặc biệt Hạnh đã cùng một số đối tượng khác lập rất nhiều công ty. Các công ty này lại không hề có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng doanh thu hàng năm lại rất lớn.

Quá trình điều tra xác minh hoạt động của các công ty do Hạnh và đồng bọn lập ra, công an thành phố Thanh Hóa xác định các công ty này từ khi thành lập (tháng 8/2020) không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh.

Bản thân các đối tượng này vừa là giám đốc vừa là kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn giá trị gia tăng không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Đấu tranh mở rộng chuyên án, đến thời điểm này, công an thành phố Thanh Hóa đã điều tra, khởi tố và bắt giữ thêm 19 đối tượng khác trong đường dây mua bán hóa đơn “khủng” này, nâng tổng số bị can bị khởi tố điều tra là 27 đối tượng, trong đó có nhiều người là giám đốc các doanh nghiệp có tên tuổi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo thống kê ban đầu, 14 công ty “ma” trong đường dây mua bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng “khủng” này đã phát hành hơn 15.000 số hóa đơn cho khoảng 1.000 doanh nghiệp trong tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành khác trên địa bàn cả nước như: Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng…với tổng số tiền giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng.

Xem thêm: Kê khai sai thuế, vi phạm lập hoá đơn, Đạt Phương (DPG) bị xử phạt

Tin mới lên