Thị trường

Thanh Hóa yêu cầu Intracom chi trả bồi thường tại dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 trước ngày 20/10

(VNF) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Intracom) thực hiện chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 tại huyện Cẩm Thủy.

Thanh Hóa yêu cầu Intracom chi trả bồi thường tại dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 trước ngày 20/10

Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 của Intracom.

Theo công văn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm yêu cầu Intracom khẩn trương thực hiện việc chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án thuỷ điện Cẩm Thuỷ 1 theo đề nghị của UBND huyện Cẩm Thủy trước ngày 20/10.

Cùng với đó, Phó chủ tịch Mai Xuân Liêm giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Cẩm Thủy và các ngành, đơn vị có liên quan giám sát việc chấp hành chỉ đạo trên đối với Intracom.

"Trường hợp đơn vị không thực hiện, căn cứ quy định của pháp luật, đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo chủ tịch UBND tỉnh trước 1/11", công văn nêu rõ.

Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 là dự án do Intracom làm chủ đầu tư, được khởi công vào năm 2013. Công trình được xây dựng theo công nghệ thủy điện lòng sông, có công suất thiết kế 28,8MW gồm 2 tổ máy với tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng.

Công trình nằm trên bậc thang cuối của sông Mã, khu vực bờ phải thuộc phố Vạc, xã Cẩm Thành, bờ trái thuộc thôn Kim Mẫn, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thuỷ, cách thị trấn huyện Cẩm Thuỷ khoảng 10km. Tổng diện tích đất thực hiện dự án là 481 ha. Các hạng mục chính của công trình bao gồm: hồ chứa, đập bê tông, công trình xả lũ và nhà máy thuỷ điện.

Mục tiêu ban đầu của dự án là đến năm 2016 sẽ hoàn thành. Nhưng dự án bị chậm tiến độ do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, do đó, phải đến tháng 12/2018, nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 mới chính thức hòa lưới điện quốc gia.

Tuy nhiên, sau khi nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 đi vào hoạt động, người dân tại đây đã phản ánh việc nhà máy thường xuyên gây ngập lụt, có tình trạng nước ngầm gây sụt lún ảnh hưởng đến công trình, nhà cửa của người dân.

Theo đó, tại buổi kiểm tra dự án của UBND tỉnh Thanh Hóa vào tháng 5/2019, người dân xã Cẩm Thủy đã kiến nghị bồi thường đối với các hộ dân có đất tại khu vực bờ kè sông Mã, bị ảnh hưởng bởi dự án thủy điện Cẩm Thủy 1, đồng thời phải có biện pháp khắc phục, giải quyết tình trạng nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 tích nước dẫn đến nhà ở của các hộ dân bị ngập úng, gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, người dân cũng kiến nghị xem xét hỗ trợ bồi thường đất nông nghiệp cho các hộ dân bị ngập úng và xây dựng tuyến đê bao dọc bờ sông để chống sạt lở. 

Tin mới lên