Ngân hàng

Thanh khoản dồi dào, lãi suất chưa thể sớm đảo chiều

(VNF) - Thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn rất dồi dào, mặt bằng lãi suất do đó vẫn duy trì ở mức thấp dù gần đây có ghi nhận một số diễn biến mới mang tính cục bộ.

Thanh khoản dồi dào, lãi suất chưa thể sớm đảo chiều

Thanh khoản dồi dào, lãi suất chưa thể sớm đảo chiều

Trong bản tin thị trường tiền tệ vừa công bố, Công ty Chứng khoán SSI cho hay tuần qua, thị trường mở tiếp tục không phát sinh giao dịch, lãi suất trên liên ngân đi ngang ở mức 0,33%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,48%/năm với kỳ hạn 1 tuần.

Đáng chú ý, trong 2 tháng đầu năm nay, các ngân hàng thương mại đã bán gần 7 tỷ USD kỳ hạn 6 tháng ở tỷ giá 23.125 VND/USD về Ngân hàng Nhà nước, tương ứng với khoảng 157 nghìn tỷ đồng được bơm ra vào tháng 7 và 8/2021, nếu các hợp đồng này không bị hủy ngang và không có các động thái trung hòa của Ngân hàng Nhà nước như phát hành tín phiếu để hút tiền về.

"Đây là yếu tố hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng và giúp lãi suất tiền gửi trên liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức thấp", chuyên gia của SSI nhận định.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhìn nhận việc mặt bằng lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng hiện vẫn đang ở trạng thái dồi dào.

Trong tuần qua, một số ngân hàng (Techcombank, VPBank) điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi từ 0,2 - 0,5 điểm% với khách hàng cá nhân nhưng không thay đổi với khách hàng tổ chức. Trước đó, trong tháng 2, một số ngân hàng thương mại (Vietcombank, ACB, SHB…) lại điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi từ 0,1-0,4 điểm%.

"Có thể thấy, việc tăng/giảm lãi suất tiền gửi trong những tuần gần đây chỉ mang tính chất cục bộ. Chúng tôi cho rằng lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn giữ ở mức thấp hiện tại trong quý I và đầu quý II/2021 và có thể nhích tăng từ cuối quý II khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn giúp tăng cầu tín dụng", chuyên gia của SSI nêu quan điểm.

Trên thị trường ngoại hối, tuần qua, tỷ giá trung tâm tăng thêm 17 VND/USD lên 23.183 khiến tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại tăng thêm 30 VND/USD chiều mua vào và 10 VND/USD chiều bán ra, lên 22.930/23.140. Tỷ giá tự do giảm 20 VND/USD chiều mua vào và tăng 10 VND/USD chiều bán ra, ở mức 23.750/23.830.

Theo SSI, diễn biến tỷ giá trong ngắn hạn có thể dao động dưới tác động từ diễn biến của đồng USD trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vẫn chưa thay đổi tốc độ nới lỏng tiền tệ hiện tại, đồng USD vẫn chịu áp lực giảm trong dài hạn và tỷ giá USD/VND vẫn có thể giảm nhẹ trong năm 2021.

BVSC thì lưu ý FED sẽ có cuộc họp về chính sách tiền tệ diễn ra vào hai ngày 16-17/3. Các quyết định của cuộc họp nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của thị trường trong phiên giao dịch tuần này.

Tin mới lên